The summer heat calls for extra skincare routines

6 วิธีดูแลผิวช่วงหน้าร้อน กู้ผิวให้กลับมาสดใส

ช่วงหน้าร้อน เป็นอีกหนึ่งฤดูที่หนุ่ม ๆ สาว ๆ ต้องใส่ใจการดูแลผิวหน้าและผิวกายเป็นพิเศษเนื่องจากแสงแดดสามารถทำร้ายผิวของคุณจนสร้างปัญหาผิวต่าง ๆ ตามมาได้ ทั้งอาการผิวอักเสบ สิวขึ้น หรือเกิดริ้วรอย รวมถึงอาจทำให้ผิวหน้าและผิวกายไหม้หากไม่ดูแลอย่างรอบด้าน ดังนั้นจึงต้องมีวิธีดี ๆ ในการปลอบประโลมและบำรุงผิวให้กลับมาดีดังเดิม แต่การดูแลผิวช่วงหน้าร้อนจะมีวิธีไหนบ้างที่เหมาะกับแดดเมืองไทย มาติดตามกันได้ในบทความนี้เลย!

ต้องดูแลผิวช่วงหน้าร้อนเป็นพิเศษเพื่อปกป้องผิวจากแดด

ทำไมต้องดูแลผิวเป็นพิเศษในช่วงหน้าร้อน?

  1. อากาศที่ร้อนมากจะทำให้เกิดเหงื่อ และทำให้มีความมันบนใบหน้ามากกว่าปกติ และเมื่อมีความมันเกิดขึ้นก็จะไปจับตัวกับฝุ่น ควัน และมลภาวะต่าง ๆ ส่งผลให้เกิดการอุดตันที่ผิว และเกิดสิวในที่สุด
  2. ในช่วงหน้าร้อนที่แสงแดดจ้า และร้อนกว่าช่วงอื่น ๆ ของปี ทำให้รังสี UV ในแสงแดดมีความเข้มข้นและรุนแรงมากขึ้นด้วย ดังนั้นจึงมีความเสี่ยงที่ผิวหน้า และผิวตัวจะถูกทำร้ายโดยรังสี UV มากกว่าช่วงอื่น ๆ
  3. นอกจากรังสี UV ที่ทำร้ายผิวแล้ว ความร้อนจากแสงแดดก็ยังมีส่วนทำให้ผิวหน้าเกิดความร้อน และอักเสบได้ง่ายขึ้น จนอาจทำให้เกิดเป็นสิวอักเสบ หรือทำให้ผิวหน้าบวมแดงได้
  4. การที่อยู่ท่ามกลางแสงแดดเป็นเวลานาน ๆ โดยที่ผิวไม่ได้รับการปกป้องเลย ก็อาจทำให้ผิวเกิดความคล้ำเสีย ลอกเป็นขุย หรือไหม้แดดได้

เคล็ดลับผิวดีกับ 6 วิธีดูแลผิวช่วงหน้าร้อน

จะเห็นได้ว่าแสงแดดและความร้อนสามารถส่งผลเสียกับผิวหน้า และผิวตัวของคุณได้หลากหลายรูปแบบด้วยกัน ดังนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวโดนทำร้าย รวมถึงช่วยฟื้นฟูที่ถูกทำร้าย เรามีวิธีดูแลผิวง่าย ๆ ในช่วงหน้าร้อนมาฝากกัน

1. ทากันแดดที่ผิวหน้าและบริเวณตัวเสมอ

หนึ่งในสิ่งที่จะขาดไม่ได้เลยสำหรับการดูแลผิวช่วงหน้าร้อนก็คือ การทาครีมกันแดด ยิ่งถ้าใครต้องออกกลางแจ้งเป็นประจำยิ่งต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ ซึ่งควรทาก่อนออกจากบ้านประมาณ 15 – 30 นาที และเติมกันแดดทุก ๆ 45 นาที เพื่อประสิทธิภาพในการปกป้องผิวจากแสงแดดและรังสี UV ที่ดีที่สุด

2. เลี่ยงการโดนแสงแดด

นอกจากการปกป้องผิวด้วยครีมกันแดดแล้ว การเลี่ยงไม่ให้โดนแสงแดดจ้าโดยตรงก็เป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะหน้าร้อนแบบนี้ ควรเลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่คลุมแขน – ขา แต่ให้เลือกเนื้อผ้าที่โปร่งสบาย ไม่หนา ไม่ทำให้อึดอัด เพื่อความสบายตัว รวมถึงควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมภายนอกอาคารที่ทำให้คุณต้องสัมผัสกับแสงแดดโดยตรงด้วย

3. มาสก์หน้าเป็นประจำ

การมาสก์หน้าเป็นหนึ่งในวิธีดูแลผิวช่วงหน้าร้อน

เพื่อฟื้นฟู และบำรุงผิวหน้าให้สุขภาพดี สดใสอยู่เสมอ คุณควรมาสก์หน้าเป็นประจำเพื่อลดการอักเสบ และทำให้ผิวได้ผ่อนคลาย โดยอาจเลือกใช้มาสก์แบบแผ่น มาสก์เนื้อเจล หรือเนื้อครีมก็ได้ ยิ่งถ้าแช่มาสก์เหล่านั้นให้เย็นก่อนนำมามาสก์หน้า รับรองว่าผิวหน้าจะฟินสุด ๆ

4. ล้างหน้าให้สะอาด

ในช่วงหน้าร้อนคุณควรทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดหมดจด เพื่อไม่ให้เหงื่อและมลภาวะต่าง ๆ เข้าไปอุดตันอยู่ในรูขูมขน และป้องกันไม่ให้เกิดการอุดตันที่ผิวหน้าซึ่งเป็นสาเหตุของสิว หรือทำให้เกิดปัญหาผิวหลากหลายประการตามมา

5. ทำ Ice Facial

การทำ Ice Facial หรือการนวดหน้าด้วยน้ำแข็ง เป็นอีกหนึ่งวิธีการดูแลผิวที่เหมาะมาก ๆ สำหรับการดูแลผิวช่วงหน้าร้อน เพราะการนวดหน้าด้วยน้ำแข็งจะช่วยกระชับรูขุมขน และลดการอักเสบของผิวที่โดนทำร้ายจากแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

6. ทำทรีตเมนต์หน้าเป็นประจำจากคลินิกที่ได้มาตรฐาน

หากใครที่ไม่สะดวกดูแลผิวหน้าด้วยตัวเอง การเข้าคลินิกเพื่อไปทำทรีตเมนต์หน้าเป็นประจำก็ตอบโจทย์ในหลาย ๆ ด้าน เพราะนอกจากจะมีผู้เชี่ยวชาญมาดูแลปัญหาผิวให้แบบครบจบแล้ว คุณยังสามารถเลือกใช้บริการดูแลผิวได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการกดสิวเพื่อเคลียร์ผิวหน้าให้เนียนใส หรือใครต้องการบำรุงผิวอย่างล้ำลึกก็มีเครื่องไม้เครื่องมือต่าง ๆ ไว้คอยให้บริการอย่างครบครัน ซึ่งถือว่าเป็นวิธีดูแลผิวในหน้าร้อนที่สะดวกอย่างมาก แถมผิวหน้ายังจะกระจ่ายใสไม่เปลี่ยนแปลงอีกด้วย

สาว ๆ หนุ่ม ๆ คนไหนอยากแวะมาทำทรีตเมนต์หลังเลิกงาน เพื่อดูแลผิวหน้าในช่วงหน้าร้อน สามารถมาได้ที่คลินิกความงามย่านชิดลมที่มีให้เลือกใช้บริการทั้ง Apex Profound Beauty, Infiniz Clinic, Na Clinic, และ LS Lifestyle Clinic ที่สำคัญเดินทางได้ง่าย เพราะอยู่ในห้าง Mercury Ville @ Chidlom ที่เชื่อมต่อกับ BTS หรือใครจะเดินทางมาด้วยรถยนต์ส่วนตัว ทางห้างก็มีที่จอดรถไว้คอยให้บริการอย่างสะดวกสบาย

แชร์