ลองอ่าน 6 เล่มนี้ดูไหม เผื่อชีวิต 'ทำงาน' จะจอยขึ้น

ลองอ่าน 6 เล่มนี้ดูไหม เผื่อชีวิต ‘ทำงาน’ จะจอยขึ้น

ลองอ่าน 6 เล่มนี้ดูไหม เผื่อชีวิต 'ทำงาน' จะจอยขึ้น

#BookRecommendations เพราะถ้าชีวิตคืองาน และงานคือชีวิต และสองสิ่งนี้แยกออกจากกันไม่ได้ กุญแจของคำตอบในทุกๆ ความไม่จอยในการทำงานอาจซ่อนอยู่ใกล้จนนึกไม่ถึง วันนี้เมอร์รี่ขออาสามาป้ายยาหนังสือน่าอ่าน น่าพก น่าดอง 6 เล่มแบบสับแบบใหม่สำหรับมนุษย์วัยทำงาน ที่ไม่ใช่แค่ How-to การพรีเซนต์งานให้มัดใจผู้ฟัง หรือสรุปวิธีเพิ่ม Productivity ประจำวัน แต่นี่คือลิสต์หนังสือแนะนำที่จะทำให้คุณเท่าทันธรรมชาติของมนุษย์ เข้าใจธรรมชาติของงาน และเห็นภาพกว้างว่าทุกอย่างเชื่อมโยงกันอย่างเหลือเชื่อ

ลองอ่าน 6 เล่มนี้ดูไหม เผื่อชีวิต 'ทำงาน' จะจอยขึ้น

‘ศิลปะการอยู่ร่วมกับคนเฮงซวย’
เขียน: Robert Sutton / แปล: ไอริสา ชั้นศิริ

หนีไปหากคุณอยากได้วิธีเขี่ยคน ‘เฮงซวย’ ออกจากชีวิต เพราะนี่คือทุ่งลาเวนเดอร์ที่จะพาคุณประสานมือเข้ากับไอ้เฮงซวยนั่นแล้วออกวิ่งไปข้างหน้าพร้อมๆ กัน หากคุณกำลังอยู่ในสถานการณ์ที่สุดแสนจะกระอักกระอ่วนกับชีวิตในออฟฟิศ และชีวิตในออฟฟิศก็กำลังสู้กลับ ลองหาเล่มนี้อ่านดู เพราะนอกจากการรับมือกับคนอื่นที่ว่ายากแล้ว การรับมือกับจิตใจตัวเองนั้นยากกว่าเป็นไหนๆ

ลองอ่าน 6 เล่มนี้ดูไหม เผื่อชีวิต 'ทำงาน' จะจอยขึ้น

‘คำที่พูดมาเยียวยากว่าโซจู’
เขียน: Lee Seo-won / แปล: ธัชชา ธีรปกรณ์ชัย

ยิ่งกว่าการทำความเข้าใจ คือความเห็นอกเห็นใจ แน่นอนว่าการทำงานไม่ได้อาศัยแค่ทักษะเฉพาะทางเท่านั้น แต่ทักษะทางสังคม การสื่อสาร การรับมือกับปัญหาต่างๆ ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในการทำงานก็สำคัญไม่แพ้กัน มาจับมือกับวันแย่ๆ แล้วไปต่อกับงานที่เรารัก พร้อมโซจูสักขวดกันเถอะ

ลองอ่าน 6 เล่มนี้ดูไหม เผื่อชีวิต 'ทำงาน' จะจอยขึ้น

‘ทุกพฤติกรรมมีความเสี่ยง โปรดอย่าลำเอียงก่อนตัดสินใจ’
เขียน: ณัฐวุฒิ เผ่าทวี

ชีวิตในออฟฟิศเต็มไปด้วยการชิงไหวชิงพริบที่มองไม่เห็นแต่รู้สึกได้ หนังสือเล่มนี้ถอดสถานการณ์ต่างๆ ที่จะทำให้คุณได้เข้าใจในพฤติกรรมต่างๆ ของตัวคุณเองและผู้อื่น เปิดโปงตรรกะเบื้องหลังมุมมองต่างๆ ที่เราทุกคนใช้ในการมองโลกเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง และแน่นอนว่าในโลกการทำงาน นี่คือกุญแจสำคัญในการเท่าทันพฤติกรรมของผู้คน และตัวเราเองเพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของอารมณ์ที่อาบเหตุผลโหลยโท่ยมาแบบเนียนๆ

ลองอ่าน 6 เล่มนี้ดูไหม เผื่อชีวิต 'ทำงาน' จะจอยขึ้น

‘วิทยาศาสตร์ของการทำความสะอาดบ้าน’
เขียน: Tadao Matsumoto / แปล: ศุภภัทร พัฒนเดชากุล

Bill Gates เคยกล่าวไว้ว่าสิ่งที่เขามักทำก่อนเข้านอนทุกคืนคือการล้างจาน เพราะนั่นคือกิจกรรมที่ทำให้เขาจดจ่อ มีสมาธิ และสามารถจัดเรียงความคิดต่างๆ ในแต่ละวันของเขาได้อย่างเป็นระบบ และเคลียร์ทุกอย่างออกจากหัวและเข้านอนอย่างมีคุณภาพ หากในหัวคุณกำลังเต็มไปด้วยจิกซอว์ที่กระจัดกระจาย ลองฝึกทำสมาธิง่ายๆ ด้วยการทำความสะอาดบ้าน พร้อมสนุกไปกับการอธิบายวิธีการ ขั้นตอนการทำความสะอาดบ้านอย่างเป็นวิทยาศาสตร์ที่จะมาช่วยจัดการจิกซอว์การทำงานของคุณให้ประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ลองอ่าน 6 เล่มนี้ดูไหม เผื่อชีวิต 'ทำงาน' จะจอยขึ้น

‘วิชาจับตอแหล: ศิลปะแห่งการสงสัย-จับผิด-เปิดโปงเรื่องเหลวไหลในโลกข้อมูลท่วมท้น’
เขียน: Carl T. Bergstrom และ Jevin D. West / แปล: รพีพัฒน์ อิงคสิทธิ์

นี่ไม่ใช่หนังสืออ่านฆ่าเวลาสำหรับทุกคน แต่นี่คือหนังสือความยาวร่วม 400 หน้าที่จะทำให้คุณตั้งข้อสงสัยกับทุกๆ พรีเซนต์เทชันที่คุณกำลังตั้งใจฟังในห้องประชุม หรือแม้แต่งานที่คุณกำลังหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อสนับสนุนอยู่ก็ตาม เพราะในโลกที่เต็มไปด้วยข้อมูลสถิติตัวเล็กยิบย่อย กราฟหน้าตาเจ๋งๆ เป็นพันรูปแบบ ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าการเท่าทันข้อมูลที่ดูน่าเชื่อถือ วิทยาศาสตร์ลวงโลก หรือแม้แต่ทฤษฎีสมคบคิดที่เพื่อนร่วมงานของคุณอาจจะกำลังนำเสนออยู่ก็เป็นได้

ลองอ่าน 6 เล่มนี้ดูไหม เผื่อชีวิต 'ทำงาน' จะจอยขึ้น

‘ยังไม่ทันเข้างาน ก็อยากกลับบ้านแล้ว’
เขียน: Won Ji-su / แปล: ธัชชา ธีรปกรณ์ชัย

อ่านง่าย เข้าใจง่าย แต่ทำใจเข้าใจยาก ดูจากชื่อหนังสือก็คงไม่ต้องอธิบายอะไรมาก หากคุณกำลังหมดไฟ เบื่องาน เบื่อรถติด ตั้งคำถามต่างๆ นานากับชีวิตวัยทำงานกำลังเผชิญอยู่ โหยหากำลังใจที่หันไปทางไหนก็เหมือนจะริบหรี่ลงทุกวัน หนังสือเล่มนี้อาจมีคำตอบให้กับคุณไม่มากก็น้อย เรียกได้ว่าเป็นเนื้อหาที่ตอบโจทย์คนทำงานรุ่นใหม่ในโลกปี 2022 นี้มากๆ (หรืออาจจะถึงปี 2100 เลยก็ได้ ไม่เกินจริง!)

แชร์