6 แนวคิดจัดบ้านรับปีใหม่ฉบับ 'มาริเอะ คนโดะ'

6 แนวคิดจัดบ้านรับปีใหม่ฉบับ ‘มาริเอะ คนโดะ’

6 แนวคิดจัดบ้านรับปีใหม่ฉบับ 'มาริเอะ คนโดะ'

เริ่มต้นปีใหม่ไปพร้อมกับตัวแม่แห่งวงการจัดบ้าน ‘มาริเอะ คนโดะ’ กับ 6 แนวคิดการจัดเตรียมบ้านในช่วงเทศกาลปีใหม่สำหรับทุกคนครอบครัว โดยไกด์ไลน์นี้ยังคงยืนพื้นอยู่บนหลักการจัดบ้านว่าด้วยนิยามของ #SparkJoy หรือคุณค่าในสิ่งของที่ก่อให้เกิดความสุขอย่างแท้จริง


𝗡𝗼𝘁𝗲: ‘มาริเอะ คนโดะ’ (Marie Kondo) นักออกแบบพื้นที่หรือนักจัดบ้านชื่อดังชาวญี่ปุ่น และเป็นผู้เขียนหนังสือ “The Life-Changing Magic of Tidying Up” อีกทั้งยังมีผลงานภาพยนตร์สารคดีกับทาง Netflix Originals อีก 2 เรื่องคือ “Tidying Up With Marie Kondo” (2019) และ “Sparking Joy With Marie Kondo” (2021)

6 แนวคิดจัดบ้านรับปีใหม่ฉบับ 'มาริเอะ คนโดะ'

จาก ‘ภาพรวม’ สู่ ‘รายละเอียด’

ก่อนจะเริ่มการจัดเตรียมต่างๆ ให้ลองนึกภาพมื้อเย็นวันหยุดที่สมาชิกทุกคนในครอบครัวได้มารวมตัวกันพร้อมหน้า มื้ออาหารประเภทไหนที่เป็นสไตล์ ‘บ้านของเรา’ นึกลงไปถึงภาพเมนูอาหารจานเก่งของแต่ละคนในบ้าน นำรายละเอียดต่างๆ จากความทรงจำของคุณมาเรียงร้อยจนกลายเป็นไอเดียภาพรวมเบื้องต้นสำหรับปีใหม่นี้

6 แนวคิดจัดบ้านรับปีใหม่ฉบับ 'มาริเอะ คนโดะ'

จาก ‘ที่มี’ สู่ ‘ที่ต้องมี’

ช่วงเทศกาลคือช่วงเวลาแห่งการเลือกสรรข้าวของเครื่องใช้ ของประดับตกแต่งต่างๆ สำหรับแต่ละพื้นที่ของบ้าน ในเวลาเดียวกันก็อาจจะกลายเป็นช่วงเวลาแห่งการเพิ่มความอึดอัดให้กับมุมต่างๆ ของบ้านโดยไม่รู้ตัว ถือโอกาสนี้ลองเริ่มจากการจัดเก็บโยกย้ายข้าวของที่รู้สึกไม่ ‘Spark joy’ อีกต่อไป รวมถึงจัดเก็บของต่างๆ ที่อยู่ผิดที่ผิดทางก่อนเริ่มแพลนไอเดียใหม่ๆ ในช่วงเทศกาลนี้

6 แนวคิดจัดบ้านรับปีใหม่ฉบับ 'มาริเอะ คนโดะ'

จาก ‘ตามใจ’ สู่ ‘ตามแพลน’

มาริเอะแนะนำให้ใช้เวลาช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ จัดตารางสลับไปมาสำหรับการจัดข้าวของในหมวดหมู่ต่างๆ เช่น วันเสาร์-อาทิตย์แรกของเดือนให้ใช้ไปกับการจัดตู้เสื้อผ้าและชั้นหนังสือ ในขณะที่วันเสาร์-อาทิตย์ที่สองของเดือนแบ่งเวลาให้สำหรับการดูแลทำความสะอาดตู้เย็นและห้องเก็บของตามลำดับ

มาริเอะเพิ่มเติมว่า “ความสำคัญของการจัดตารางไม่ได้อยู่ที่คุณจะจัดวันไหน เพื่อเอาไว้ทำอะไร แต่อยู่ที่คุณมีใจที่จะจัดตารางสำหรับการจัดเก็บบ้านหรือเปล่าต่างหาก”

6 แนวคิดจัดบ้านรับปีใหม่ฉบับ 'มาริเอะ คนโดะ'

จาก ‘บนโต๊ะ’ สู่ ‘มุมลับ’

นอกจากการแบ่งเพิ่มเติมพื้นที่สำหรับของต่างๆ ที่เราซื้อมาเพิ่มในช่วงนี้แล้ว ลองมองหาหามุมลับตาไว้สำหรับของขวัญต่างๆ ที่คุณอาจจะได้รับมาเพิ่มเติมในช่วงเทศกาลอย่างกระเช้าของขวัญปีใหม่ที่เต็มไปด้วยของชิ้นเล็กใหญ่คละกันกว่า 20 ชิ้น จัดแบ่งของต่างๆ ออกตามหมวดหมู่ ที่สำคัญที่สุด อย่าลืมจัดสรรข้าวของในตู้เย็นสำหรับเครื่องดื่มและอาหารต่างๆ ที่อาจกินเนื้อที่ในตู้เย็นมากกว่าช่วงเวลาอื่นๆ

6 แนวคิดจัดบ้านรับปีใหม่ฉบับ 'มาริเอะ คนโดะ'

จาก ‘มุมเดิม’ สู่ ‘มุมเก่ง’

อย่ากลัวที่จะโยกย้ายเฟอร์นิเจอร์ที่อาจกำลังแย่งมุมที่ดีที่สุดสำหรับการตกแต่งห้องของคุณในช่วงเทศกาลนี้ ลองคุมธีมมุมสำหรับของตกแต่งช่วงเทศกาลด้วยการตั้งใจเก็บของต่างๆ ที่หลุดธีมออกให้หมดไว้ชั่วคราว การคุมธีมจะทำให้บ้านและห้องของคุณยังคงดูเป็นระเบียบเรียบร้อยถึงแม้จะเต็มไปด้วยสีสันฉูดฉาดก็ตาม

ถ้าคุณมีของตกแต่งช่วงเทศกาลที่เก็บไว้จากปีก่อน อย่าลืมถือโอกาสนี้สำหรับการหาไอเทมที่ไม่ ‘Spark joy’ อีกต่อไป เพราะอะไรๆ ก็เปลี่ยนแปลงได้เสมอระหว่าง 365 วันที่ผ่านมา

6 แนวคิดจัดบ้านรับปีใหม่ฉบับ 'มาริเอะ คนโดะ'

จาก ‘อากาศ’ สู่ ‘บรรยากาศ’

เพราะรายละเอียดเล็กๆ คือความใส่ใจที่ทำให้ช่วงเทศกาลปีใหม่ชวนให้หลงใหลและน่าค้นหากว่าเทศกาลอื่นๆ มาริเอะเล่าว่าเธอมักเลือกสร้างบรรยากาศของห้องต่างๆ ผ่านกลิ่นที่ได้จากเทียนหอม และไม่ใช่แค่เฉพาะห้องที่เป็นพื้นที่ส่วนรวมอย่างห้องนั่งเล่นเท่านั้น แม้กระทั่งห้องน้ำก็สามารถถูกถ่ายทอดบรรยากาศผ่านกลิ่นเทียนหอมที่ให้ความรู้สึกพิเศษในช่วงเทศกาลปีใหม่อย่างกลิ่นสนหรือซินนามอน


ภาพประกอบ: https://konmari.com/
เนื้อหา: https://konmari.com/tidying-before-the-holidays/

แชร์