ก่อนเที่ยวต้องรู้! วิธีแลกเงินต่างประเทศให้ได้อัตราที่ดี

ก่อนเที่ยวต้องรู้! วิธีแลกเงินต่างประเทศให้ได้อัตราที่ดี

เทคนิคแลกเปลี่ยนเงินให้คุ้มค่า

เมื่อพูดถึงการจัดแพลนไปเที่ยวต่างประเทศสักทริป หลายคนมักนึกถึงค่าใช้จ่ายในการจองตั๋วเครื่องบิน ที่พักและการเดินทางในต่างประเทศ จนทำให้บางครั้ง Pocket Money หรือค่าใช้จ่ายส่วนตัวในการไปต่างประเทศถูกละเลยไป ทำให้บางคนเลือกที่จะแลกเงินในวันก่อนเดินทาง ซึ่งอาจเป็นช่วงที่ค่าเงินต่างประเทศปรับตัวขึ้นสูง จนทำให้เราต้องแลกเงินที่มากกว่าปกติ ใครที่ไม่อยากเจอกับเหตุการณ์แบบนี้ เรามีวิธีแลกเงินต่างประเทศในแบบคุ้ม ๆ ที่จะช่วยให้ทริปนี้มีเงินใช้ได้อย่างสบาย ๆ มาฝากกัน! 

เทคนิคแลกเปลี่ยนเงิน

1. เช็กอัตราแลกเปลี่ยนอยู่เสมอ

อัตราแลกเปลี่ยนสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการตามสภาพเศรษฐกิจของแต่ละประเทศ วิธีแลกเงินต่างประเทศเพื่อให้ได้อัตราที่ดีและคุ้มค่าจึงจำเป็นต้องเช็กค่าเงินก่อนทำการแลกเปลี่ยนทุกครั้ง พร้อมกับต้องเปรียบเทียบอัตราแลกเปลี่ยนจากผู้ให้บริการหลาย ๆ แห่งก่อนตัดสินใจแลกเงิน โดยสามารถเช็กได้ง่าย ๆ ทางออนไลน์ ทั้งผ่านทางเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชัน ซึ่งจะมีการอัปเดตข้อมูลที่ค่อนข้าง Real time

2. หลีกเลี่ยงการแลกเงินวันเสาร์-อาทิตย์

หลายคนอาจไม่รู้ว่าควรหลีกเลี่ยงการแลกเงินในวันหยุดสุดสัปดาห์ เช่น วันเสาร์และวันอาทิตย์ เนื่องจากตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ (Forex Market) จะหยุดทำการในช่วงวันหยุด ทำให้ในวันเสาร์และอาทิตย์ จะได้อัตราแลกเปลี่ยนของวันศุกร์แทน ซึ่งอาจมีความผันผวน ทำให้ร้านรับแลกเปลี่ยนบางแห่งมีการเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม หรือมีการบวกส่วนต่างสำหรับการแลกเงินในวันหยุดสุดสัปดาห์เพื่อป้องกันความเสี่ยงขาดทุนของทางร้าน ทำให้การแลกเปลี่ยนอาจมีอัตราที่สูงกว่าปกติ

3. แลกกับร้านที่มีผู้ใช้บริการเยอะ

นอกจากเหตุผลในด้านความน่าเชื่อถือแล้ว การแลกเงินกับร้านที่มีผู้ใช้บริการจำนวนมาก ยังมีเหตุผลสำคัญที่ส่งผลต่ออัตราการแลกเปลี่ยนด้วย ดังนี้

  • ร้านที่มีลูกค้ามาใช้บริการเป็นจำนวนมาก จะมีเงินหมุนเข้าออกและกำไรจากจำนวนผู้มาใช้บริการ ทำให้ไม่ต้องบวกกำไรเพิ่มโดยการคิดส่วนต่างให้มีราคาสูง ทำให้ได้อัตราแลกเปลี่ยนที่คุ้มค่า
  • หากเป็นร้านที่มีลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมาทำการซื้อขายเงินอยู่เป็นประจำ จะทำให้ร้านมีสภาพคล่องของการซื้อและขายในหลากหลายสกุลเงิน จึงทำให้ได้อัตราแลกเปลี่ยนที่น่าสนใจ สามารถแลกเงินได้หลากหลายประเทศ
วิธีแลกเงินต่างประเทศให้ได้อัตราที่ดี

4. แลกเงินในจำนวนเท่าที่จำเป็น

เมื่อเห็นค่าเงินดี หลายคนอาจคิดว่าควรแลกให้เยอะเข้าไว้ แต่แท้จริงแล้ว ประเทศนั้น ๆ เราอาจไม่ได้ไปบ่อยขนาดนั้น ทำให้เงินที่เหลือกลับมาไม่ถูกใช้งาน อีกทั้งเมื่อคิดจะนำไปแลกคืนเป็นเงินบาทก็มักจะได้อัตราถูกกว่าที่ทำให้ไม่คุ้มทุน เทคนิคแลกเปลี่ยนเงินที่สำคัญ คือการแลกเงินเท่าที่จำเป็น หรือหากกลัวว่าแลกไปแล้วไม่พอใช้ ก็อาจแลกเงินสกุลที่สามารถแลกเปลี่ยนได้ทั่วโลกเผื่อไว้ เช่น เงิน USD หรือ EUR เผื่อเอาไว้ด้วย เพราะอย่างน้อยก็สามารถแลกเปลี่ยนได้ในอัตราที่ขาดทุนน้อยกว่า 

5. เลือกสถานที่ในการแลกให้ดี

ปัจจุบันมีร้านที่ให้บริการรับแลกเงินเกิดขึ้นมากมาย การเลือกสถานที่ในการแลกเงิน ไม่เพียงแต่ว่าต้องแลกให้ได้ค่าเงินดีที่สุด แต่จำเป็นต้องเลือกสถานที่ที่เดินทางสะดวก ไม่อยู่ในที่เปลี่ยว ลับตาคน เพราะการพกเงินจำนวนมากเดินไปมาอาจเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายได้ จึงควรเลือกสถานที่แลกเงินที่สามารถเดินทางง่าย เพื่อความปลอดภัยต่อเงินและทรัพย์สิน

หากใครกำลังมองหาสถานที่แลกเงินต่างประเทศที่น่าเชื่อถือ เดินทางง่าย ในย่านชิดลม สามารถแวะมาได้ที่ The Mercury Ville @ Chidlom เรามีผู้ให้บริการแลกเปลี่ยนเงินตราที่ปลอดภัย บริการที่ได้มาตรฐาน เดินทางสะดวกไม่ว่าจะด้วยรถส่วนตัว หรือหากกลัวรถติดก็สามารถเดินทางด้วยรถไฟฟ้า เพราะอยู่ติด BTS สถานีชิดลม ทางออกที่ 3 ที่มีทางเชื่อมให้สามารถเดินต่อเข้าห้างได้เลย!

แหล่งอ้างอิง  

  1. 6 เทคนิค “แลกเงินไปเที่ยวต่างประเทศ” ให้ได้เยอะๆ โดยที่ไม่ต้องจ่ายแพงๆ. สืบค้นเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2566 จาก https://www.checkraka.com/money/article/119326 
  2. รู้ก่อนแลกไวกว่า! เปิดคู่มือ 5 ทริคเปลี่ยนสกุลเงินง๊ายง่ายเหมือนปอกกล้วย. สืบค้นเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2566 จาก https://www.thairath.co.th/lifestyle/travel/503061
แชร์