สายพันธุ์กาแฟ มีอะไรบ้าง

สายพันธุ์กาแฟ มีอะไรบ้าง แต่ละสายพันธุ์มีรสชาติอย่างไร?

หากใครที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟเป็นชีวิตจิตใจ ย่อมรู้ดีว่ารสสัมผัสของกาแฟที่หอมกรุ่นจะสามารถช่วยเยียวยาให้รู้สึกสดชื่นขึ้นได้ แต่หากใครที่ยังไม่พบกับรสชาติของกาแฟที่ถูกปาก อาจต้องเลือกสายพันธุ์เมล็ดกาแฟและวิธีการคั่วที่ใช่สำหรับคุณโดยเฉพาะ
สำหรับคอกาแฟที่อยากรู้ว่ากาแฟสายพันธุ์ต่าง ๆ จะมีกลิ่นและรสชาติอย่างไร รวมถึงวิธีการคั่วเมล็ดกาแฟในแต่ละระดับจะส่งผลต่อรสสัมผัสของกาแฟอย่างไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบมาให้แล้ว

สายพันธุ์กาแฟที่นิยมในปัจจุบันมีอะไรบ้าง?

ในปัจจุบันนี้มีกาแฟอยู่ 2 สายพันธุ์ด้วยกันที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ได้แก่สายพันธุ์อราบิก้าและโรบัสต้า

อราบิก้า

กาแฟสายพันธุ์อราบิก้า เป็นกาแฟที่มีรสชาติกลมกล่อม มีระดับคาเฟอีนต่ำที่ประมาณ 1.1-1.7% ให้กลิ่นออกหอมหวาน คล้ายกลิ่นช็อกโกแลต ดอกไม้ และผลไม้ มีรสชาติขมไม่มาก อาจมีรสออกเปรี้ยว ๆ ได้เล็กน้อย เป็นสายพันธุ์กาแฟที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะมีการปลูกมากที่สุดคิดเป็น 80% ของผลผลิตกาแฟทั้งหมด ซึ่งจะนิยมปลูกในที่สูงและมีอากาศเย็น

โรบัสต้า

กาแฟสายพันธุ์โรบัสต้า เป็นกาแฟที่มีรสชาติเข้มข้น เหมือนกับชื่อของสายพันธุ์ที่มีรากศัพท์มาจากคำว่า Robust ที่แปลว่าแข็งแกร่ง หรือมีพลัง โดยที่กาแฟสายพันธุ์นี้จะมีรสชาติที่ขมกว่ากาแฟอราบิก้า และมีปริมาณคาเฟอีนสูงกว่าด้วย โดยระดับคาเฟอีนของกาแฟโรบัสต้าจะอยู่ที่ประมาณ 1.7-2.7% ส่วนมากมักจะปลูกในพื้นที่ต่ำ และมีอากาศอบอุ่นกว่าสายพันธุ์อราบิก้า

สายพันธุ์กาแฟสุดแรร์

นอกจากอราบิก้า และโรบัสต้าแล้ว ก็ยังมีกาแฟอีก 2 สายพันธุ์ที่แม้ว่าจะได้รับความนิยมไม่มากนัก แต่ก็มีความโดดเด่นไม่แพ้กัน

เอ็กเซลซ่า

กาแฟสายพันธุ์เอ็กเซลซ่า เป็นกาแฟที่มีการปลูกน้อยมาก คิดเป็นเพียง 1% ของผลผลิตกาแฟทั้งหมดเท่านั้น และมีรสชาติคล้ายกับกาแฟสายพันธุ์โรบัสต้า เพียงแต่จะมีกลิ่นหอมมากกว่าเล็กน้อย

ลิเบอริก้า

กาแฟสายพันธุ์ลิเบอริก้า เป็นกาแฟที่มีการปลูกน้อยที่สุดในโลก คิดเป็น 0.1% ของผลผลิตกาแฟทั้งหมดเท่านั้น โดยกาแฟสายพันธุ์นี้จะมีรสและกลิ่นคล้ายกับกาแฟอราบิก้า แต่จะมีรสขมกว่า รวมถึงมีกลิ่นของผลไม้และความเปรี้ยวชัดกว่า

สายพันธุ์เมล็ดกาแฟต่าง ๆ มีรส และกลิ่นต่างกัน

การคั่วเมล็ดกาแฟและรสชาติของกาแฟ

เรื่องของรสสัมผัสของกาแฟ ยังขึ้นอยู่กับระดับการคั่วด้วย ไปดูกันว่ากาแฟที่ผ่านการคั่วในแต่ละระดับจะให้รสชาติและกลิ่นหอมอย่างไรบ้าง

กลิ่น และรสชาติของกาแฟอราบิก้าที่ผ่านการคั่วระดับต่าง ๆ

 • อราบิก้าคั่วอ่อน (Light Roast) หอมกลิ่นผลไม้ ดอกไม้ เช่น สตรอว์เบอร์รี ราสเบอร์รี พีช แอปเปิล รวมถึงดอกไม้สีขาว มีรสชาติออกเปรี้ยว หวานบาง ๆ ดื่มแล้วสดชื่น มีบอดี้บาง
 • อราบิก้าคั่วกลาง (Medium Roast) หอมกลิ่นช็อกโกแลตและถั่ว รสชาติออกหวาน เปรี้ยวเล็กน้อย มีบอดี้ปานกลาง
 • อราบิก้าคั่วเข้ม (Dark Roast) มีกลิ่นหอมของคาราเมลและถั่ว รสชาติขม มีบอดี้หนัก

กลิ่นและรสชาติของกาแฟโรบัสต้าที่ผ่านการคั่วระดับต่าง ๆ

 • โรบัสต้าคั่วอ่อน (Light Roast) มีกลิ่นหอมชัดเจนของถั่วและดอกไม้ เช่น ถั่วลิสง ถั่วพีแคน ดอกไม้สีขาว รสชาติออกเปรี้ยว สดชื่น มีบอดี้เบา
 • โรบัสต้าคั่วกลาง (Medium Roast) หอมกลิ่นช็อกโกแลตและถั่ว รสชาติออกหวาน เปรี้ยวเล็กน้อย มีบอดี้ปานกลางคล้ายกับอราบิก้าคั่วกลาง
 • โรบัสต้าคั่วเข้ม (Dark Roast) หอมกลิ่นคาราเมลและถั่ว มีรสขม บอดี้หนักคล้ายอราบิก้าคั่วเข้มแต่จะมีกลิ่นหอมชัดเจนกว่า

เมนูกาแฟทานง่าย มือใหม่หัดดื่มกาแฟชื่นชอบ

 • กาแฟผสมน้ำส้ม

กาแฟผสมน้ำส้มเป็นเมนูกาแฟเย็นที่มีรสหวาน ๆ เปรี้ยว ๆ สดชื่นด้วยกลิ่นหอมของส้ม ทำให้ดื่มง่ายขึ้น เพราะรสขมของกาแฟเด่นชัดน้อยลง

 • มอคค่า

มอคค่าคือกาแฟใส่นมและช็อกโกแลต ดื่มง่าย ไม่ว่าจะเป็นเมนูร้อน หรือเย็น มีรสหวานและกลิ่นหอมของช็อกโกแลต

 • ลาเต้

ลาเต้เป็นกาแฟใส่นมเหมาะสำหรับคนที่พอทานกาแฟได้เล็กน้อย โดยลาเต้จะยังมีความขมของกาแฟ แต่มีความหวานมันของนมเข้ามาช่วยให้ดื่มง่ายขึ้น

 • คาปูชิโน่

สำหรับใครที่ลองลาเต้แล้วแต่ยังอยากได้กาแฟที่มีความหอมมันของนมมากขึ้นอีก เราขอแนะนำคาปูชิโน่ที่ใส่ทั้งนมและฟองนม

แนะนำร้านกาแฟย่านชิดลม เดินทางง่าย กาแฟอร่อย ร้านน่านั่ง

มามา คาเฟ่ (MAMA CAFE)

มามา คาเฟ่ เป็นร้านกาแฟสไตล์เรียบง่าย มีกาแฟราคาน่ารัก ๆ พร้อมเสิร์ฟ ส่วนเรื่องรสชาติบอกเลยว่าอร่อยถูกปากถูกใจ แถมที่ร้านยังมีสินค้าไลฟ์สไตล์ให้เลือกซื้อกันอีกด้วย

อ’เทอร์ คาเฟ่ (Other Café)

อ’เทอร์ คาเฟ่ ร้านกาแฟแนวคาเฟ่ที่ออกแบบมาเพื่อให้ทุกคนเข้าถึงได้ง่าย ๆ มีบรรยากาศที่อบอุ่น พร้อมเครื่องดื่มกาแฟแสนอร่อย โดยทุกเมนูจะถูกชงอย่างพิถีพิถัน แถมยังมีเมนูขนมให้เลือกทานคู่กับกาแฟอีกด้วยนะ

สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ (STARBUCKS COFFEE)

สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ (STARBUCKS COFFEE) ร้านกาแฟที่มีชื่อเสียง และเป็นที่นิยมทั่วโลก มีเมล็ดกาแฟชั้นดี รวมถึงมีเมนูกาแฟที่หลากหลายให้เลือกดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น แถมยังมีเมนูพิเศษออกมาให้ลองชิมกันในทุก ๆ เทศกาลอีกด้วย

คาเฟ่อเมซอน (Cafe Amazon)

คาเฟ่อเมซอน (Cafe Amazon) อีกหนึ่งคาเฟ่ที่มีสาขามากมาย ที่มาพร้อมกับเมนูเครื่องดื่มทั้งกาแฟ ชา โกโก้ และอื่น ๆ ให้เลือกมากมาย รสชาติอร่อยถูกใจคนไทยในราคาที่ย่อมเยา

ตามหาเมนูกาแฟที่ใช่ รสชาติตรงใจ ที่ช่วยเติมเต็มความรู้สึกของคุณให้สดชื่นได้ทั้งวัน พร้อมกับได้ผ่อนคลายในบรรยากาศดี ๆ สามารถแวะมากันได้ที่ 4 คาเฟ่ย่านชิดลมที่เราเลือกมาแนะนำเหล่านี้ ที่สำคัญเดินทางสะดวก อยู่ใจกลางเมืองเพราะตั้งอยู่ในห้าง The Mercury Ville @ Chidlom ติด BTS สถานีชิดลม โดยสามารถเดินเข้าห้างผ่านทางเชื่อมทางออกที่ 3 ได้เลย หรือใครขับรถมาที่นี่ก็มีที่จอดรถพร้อมให้บริการ

ข้อมูลอ้างอิง

 1. มารู้จักสายพันธุ์เมล็ดกาแฟต่างๆ เพื่อค้นหารสชาติที่ถูกใจคุณ!. สืบค้นเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2566 จาก https://www.aromathailand.com/coffee-bean-varietie/?lang=th
แชร์