Types of coffee

เปิดโลกการดื่ม! ทำความรู้จักกาแฟแต่ละเมนูให้มากขึ้น

สำหรับชาวออฟฟิศส่วนใหญ่ แน่นอนว่าการได้ดื่มกาแฟในตอนเช้าเป็นเรื่องที่ขาดไปไม่ได้เลย เนื่องจากคาเฟอีนสามารถช่วยให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัว และส่งผลต่อการทำงานได้อย่างมีชีวิตชีวา แต่หลาย ๆ คนอาจรู้จักกับกาแฟเพียงบางเมนูเท่านั้น ทำให้มีตัวเลือกในการดื่มกาแฟอย่างจำกัด แต่โลกของกาแฟนั้นมีอีกหลากหลายเมนูที่อาจทำให้คุณตกหลุมรัก สำหรับใครที่อยากเปิดโลกของกาแฟและอยากรู้ว่ากาแฟแต่ละเมนูมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับกาแฟให้มากขึ้น พร้อมไปรู้ถึงประเภทกาแฟที่คุณควรรู้จัก จะได้สั่งเมนูกาแฟได้อย่างตรงใจ

รู้จักกาแฟแต่ละเมนู

ประโยชน์ของกาแฟที่ส่งผลต่อการทำงาน

สำหรับหลาย ๆ คนแล้ว กาแฟเป็นสิ่งที่จะต้องดื่มทุกวัน แต่เคยสงสัยกันไหมว่า นอกจากคุณสมบัติที่ทำให้เรารู้สึกสดชื่นขึ้นแล้ว กาแฟยังจะมีประโยชน์ในด้านใดอีกบ้าง

เพิ่มพลังงานและความกระปรี้กระเปร่า

คาเฟอีนที่อยู่ในกาแฟมีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้สมองให้ตื่นตัว รู้สึกกระปรี้กระเปร่า อีกทั้งยังกระตุ้นการหลั่งอะดรีนาลีน จึงเหมาะสำหรับการดื่มเพื่อลดความง่วง ทำให้สมองและร่างกายตื่นตัว พร้อมทำงานในยามเช้า

เพิ่มสมาธิและความสามารถในการจัดการงาน

มีผลงานวิจัยที่ค้นพบว่า คาเฟอีนช่วยเพิ่มสมาธิได้ ทำให้เราสามารถจดจ่อและจัดการกับการทำงานได้ดีขึ้น

สร้างความผ่อนคลาย

คาเฟอีน มีฤทธิ์กระตุ้นการหลั่งโดปามีน ทำให้รู้สึกผ่อนคลายสบายใจ จึงช่วยปรับอารมณ์ สร้างสภาพแวดล้อมที่ดีขึ้นได้

ประเภทกาแฟในแต่ละเมนู เพื่อรสชาติที่ตรงใจ

ประเภทกาแฟมีอะไรบ้าง

1. เอสเปรสโซ

เอสเปรสโซ เป็นกาแฟที่เกิดจากวิธีสกัดด้วยการใช้แรงดันน้ำเดือดผ่านตัวเมล็ดกาแฟ จนได้ออกมาเป็นกาแฟที่มีรสชาติเข้มข้น ซึ่งมักถูกนำไปใช้เป็นเบสของกาแฟเมนูกาแฟประเภทอื่น ๆ หรือทำการเสิร์ฟเป็นช็อตร้อน ปกติแล้วเอสเปรสโซจะไม่มีเมนูเย็น แต่บางร้านอาจนำไปประยุกต์เพิ่มความหวานและเติมน้ำแข็งเพื่อให้ดื่มง่ายมากขึ้น

2. อเมริกาโน

อเมริกาโน เป็นเมนูที่เกิดจากการเติมน้ำร้อนลงไปในช็อตกาแฟเอสเปรสโซเพื่อเจือจางรสชาติ ลดความเข้มข้น จนมีลักษณะคล้ายกับกาแฟดำ แต่มีรสชาติอ่อนกว่า โดยอเมริกาโนจะมีทั้งแบบเย็นและแบบร้อน เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบกาแฟดำ แต่ไม่ต้องการรสชาติที่เข้มข้นของกาแฟมากเกินไป เมนูนี้ถือว่าตอบโจทย์

3. คาปูชิโน

คาปูชิโน เป็นเมนูกาแฟที่ผสมนมสดร้อนและฟองนม โดยใช้การผสมในอัตราส่วน 1:1:1 ซึ่งบางร้านอาจมีการโรยหน้าด้วยผงซินนามอน หรือผงโกโก้เพื่อให้ได้กาแฟที่มีรสชาติและกลิ่นเข้มข้นน่าดื่ม ผสมผสานไปกับความหวานที่นุ่มนวล

4. ลาเต้

ลาเต้ เป็นเมนูที่ผสมกาแฟเอสเปรสโซ 1:3 กับนมสดร้อน 2:3 เข้าด้วยกัน เพื่อให้ได้กาแฟที่มีรสชาติอ่อนลง ให้รสสัมผัสที่นุ่มละมุน หวานพอดี ซึ่งคำว่าลาเต้ในภาษาอิตาลีจะแปลว่านม ดังนั้นกาแฟแต่ละเมนูที่มีการผสมนมสดร้อนในสัดส่วนที่มากกว่ากาแฟและถูกนำไปใส่ไซรัปหรือน้ำเชื่อมเพิ่มเพื่อสร้างเป็นเมนูใหม่ ก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของกาแฟลาเต้ เช่น คาราเมลลาเต้ วนิลาลาเต้ เป็นต้น

5. มอคค่า

มอคค่า เป็นกาแฟที่มีการชงในสัดส่วนที่คล้ายกับเมนูลาเต้ คือการผสมกาแฟเอสเปรสโซในอัตราส่วน 1:3 และนมสด 2:3 เข้าด้วยกัน แต่มีการผสมช็อกโกแลตเพิ่มเข้าไป เพื่อให้ได้รสชาติของกาแฟที่มีความหวานเข้มข้น ดื่มแล้วรู้สึกได้ถึงความนัวของช็อกโกแลต จึงเป็นเมนูที่เหมาะกับคนที่ชื่นชอบความหวานมันดื่มง่าย อีกทั้งยังสามารถดื่มได้ทั้งแบบร้อน เย็น และในแบบเมนูปั่น

6. มักคิอาโต้

มักคิอาโต้ เป็นกาแฟเอสเปรสโซที่เติมนมร้อน หรือฟองนมลงไปเล็กน้อย เพื่อให้มีรสชาติที่ดื่มได้ง่ายขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการกึ่งกลางระหว่างกาแฟเอสเปรสโซและคาปูชิโน โดยมี 2 ประเภทหลัก ได้แก่ เอสเปรสโซมัคคิอาโต ซึ่งเป็นมัคคิอาโตแบบดั้งเดิมที่ชงด้วยเอสเปรสโซ 1 ช็อตกับนมอุ่นเพียงเล็กน้อยประมาณ 1-2 ช้อนชา และลาเต้มัคคิอาโต ที่เป็นเอสเปรสโซใส่นมไล่ระดับด้วยการเติมนมอุ่นลงไป 1 ช็อตหรือครึ่งช็อต ราดด้วยชั้นฟองนม ทำให้ได้รสชาติที่หวานลงตัว

7. แฟลทไวท์

แฟลทไวท์ เป็นเมนูกาแฟที่เกิดจากการชงเอสเปรสโซกับนมสดร้อน ทำให้ได้กาแฟที่มีรสชาติเข้มข้นและนุ่มนวลโดยใส่ฟองนม เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบดื่มกาแฟรสอ่อนนุ่มอย่างลาเต้แต่ต้องการรสชาติที่เข้มข้นขึ้นเล็กน้อย

รู้จักประเภทกาแฟครบหมดแล้ว หลายคนคงเริ่มเปิดใจอยากจะลิ้มลองรสชาติใหม่ ๆ โดยเฉพาะหนุ่มสาวชาวออฟฟิศที่ชอบดื่มกาแฟเป็นชีวิตจิตใจ หากใครกำลังมองหาร้านกาแฟตอบโจทย์ ใกล้ตัวเมืองย่านชิดลม ที่มีเมนูให้เลือกหลากหลายตามความชอบ ต้องมาลองที่สตาร์บัค คอฟฟี่ ชั้น 1 ที่ The Mercury Ville @ Chidlom ศูนย์รวมร้านอาหาร คาเฟ่ และร้านกาแฟพรีเมียม ที่เดินทางง่าย ไม่ว่าจะใช้รถไฟฟ้า BTS หรือรถยนต์ส่วนตัวก็สะดวก

แชร์