ก่อนเที่ยวต้องรู้! วิธีแลกเงินต่างประเทศให้ได้อัตราที่ดี

รวม 11 วิธีดูแลผิวหน้า ช่วยผิวสวยใส ไร้สิวกวนใจ

ปัญหาผิวหน้าอย่าง “สิว” เป็นปัญหาที่ทำให้สาว ๆ หนักใจ และขาดความมั่นใจได้ จึงจำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างถูกวิธี เพื่อป้องกันการเกิดใหม่ของสิว พร้อมช่วยรักษาสิวเก่าให้หายขาด วันนี้เรามีวิธีดูแลผิวหน้าให้สวยใส ไร้สิว ที่คุณจะสามารถเผยหน้าสดได้อย่างมั่นใจกับ 11 วิธี แต่จะด้วยวิธีไหนบ้าง ติดตามกันได้เลย!

วิธีดูแลผิวหน้าที่สำคัญคือการล้างทำความสะอาดผิวหน้า

รู้จักปัญหาสิว

ก่อนที่จะไปรู้จักกับการดูแลผิวหน้าด้วยวิธีแบบธรรมชาติ สิ่งที่แรกที่คุณควรรู้และทำความเข้าใจก่อนก็คือ เรื่องของสาเหตุและประเภทของสิว จะได้รักษาและดูแลอย่างตรงจุด

สาเหตุของสิว

สาเหตุของการเกิดสิวนั้นมีอยู่หลายประการด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น

 • ปัจจัยภายในร่างกาย อย่างฮอร์โมน กรรมพันธุ์ ความเครียด การทานอาหาร การใช้ยาบางประเภท 
 • ปัจจัยภายนอก อาจเกิดได้จาก วิธีการดูแลผิวหน้าที่ไม่ถูกวิธี ทั้งการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ไม่ถูกกับผิวหน้า จนทำให้เกิดอาการแพ้ต่าง ๆ   

ประเภทของสิว

เราสามารถแบ่งประเภทของสิวออกได้เป็น 2 ประเภทหลักคือ

 1. สิวอุดตัน (Comedone) 

สิวอุดตันเป็นสิวที่เกิดจากการที่มีความมัน เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว และแบคทีเรีย และสิ่งสกปรกอื่น ๆ อุดตันอยู่ที่รูขุมขนบนใบหน้า โดยสิวอุดตันสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

 • สิวอุดตันหัวขาว (Closed comedone) เป็นสิวอุดตันที่หัวสิวถูกปิดไว้ด้วยเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว มักมองไม่เห็นด้วยตาเปล่าแต่เมื่อสัมผัสใบหน้าจะรู้สึกได้ถึงเม็ดสิว
 • สิวอุดตันหัวดำ (Open comedone) เป็นสิวอุดตันที่มองเห็นด้วยตาเปล่าเนื่องจากหัวสิวเปิดออก ทำให้สิวสัมผัสกับอากาศจนหัวสิวกลายเป็นสีดำ
 1. สิวอักเสบ (Inflammatory acne) 

สิวอักเสบเป็นสิวที่เกิดการอักเสบของผิวหน้าเพราะติดเชื้อแบคทีเรียบางอย่าง ซึ่งสิวอักเสบมักจะทำให้เกิดรอยดำ รอยแดงจากสิวได้ โดยสิวอักเสบสามารถแบ่งออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่

 • สิวหัวแดง (Papule) มีลักษณะเป็นตุ่มนูนสีแดงขนาดเล็ก
 • สิวหัวหนอง (Pustule) มีลักษณะเป็นสิวอักเสบหัวหนองสีขาวหรือเหลือง
 • สิวหัวช้าง (Nodule) มีลักษณะเป็นตุ่มนูนแข็ง มีหนอง และมักมีขนาดใหญ่
 • สิวซีสต์ (Cyst) เป็นสิวอักเสบที่มีหนอง มีลักษณะเป็นตุ่มนูนและลึกขนาดใหญ่

รวม 11 วิธีดูแลผิวหน้า เพื่อผิวสุขภาพดี ไร้สิว

 1. ทำความสะอาดใบหน้าให้หมดจด

วิธีดูแลผิวหน้าที่สำคัญมาก และจำเป็นต้องทำทุกวันก็คือการทำความสะอาดใบหน้าให้สะอาดด้วยการดับเบิลคลีนซิ่ง (Double Cleasing) ซึ่งเป็นการล้างทำความสะอาดเครื่องสำอาง และครีมกันแดดต่าง ๆ ให้เกลี้ยง แล้วล้างออกด้วยโฟมล้างหน้าอีกครั้ง 

 1. สครับผิวหน้าเป็นประจำ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์

นอกจากการทำความสะอาดผิวหน้าทุกวันแล้ว การสครับผิวเพื่อผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วเป็นประจำ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ ก็จะช่วยลดการเกิดสิวอุดตันได้ อีกทั้งยังช่วยให้ครีมบำรุงต่าง ๆ ซึมสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย 

 1. ทาครีมกันแดดก่อนเริ่มแต่งหน้าเสมอ

การทาครีมกันแดดก่อนเริ่มแต่งหน้าเสมอ จะช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะอย่างฝุ่นละอองได้เป็นอย่างดี ทำให้ลดการเกิดสิวอุดตันได้ นอกจากนั้น ยังปกป้องผิวจากรังสียูวีซึ่งเป็นต้นเหตุทำให้ผิวหน้าเกิดริ้วรอย จุดด่างดำ ฝ้ากระ และมะเร็งผิวหนังได้ด้วย

 1. เลือกใช้สกินแคร์ที่เหมาะสมกับผิวหน้า

หนึ่งในวิธีดูแลผิวหน้าที่สำคัญที่สุดอีกหนึ่งวิธีก็คือ การเลือกใช้สกินแคร์ที่เหมาะสมกับผิวหน้านั่นเอง โดยสำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวควรเน้นครีมบำรุงที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว เติมน้ำให้ผิว และช่วยลดการอักเสบของผิว 

 1. เมื่อมีสิว ให้เลี่ยงการบีบ-กดสิวด้วยตัวเอง 

เมื่อมีสิวควรเลี่ยงการบีบหรือกดสิวด้วยตัวเอง เพราะจะทำให้เกิดรอยดำ รอยแดง จนทำให้เกิดรอยแผลเป็นในที่สุด หากมีสิวอุดตันหรือสิวอักเสบขึ้นเมื่อไหร่ควรใช้เจล หรือผลิตภัณฑ์แต้มสิวเพื่อช่วยให้สิวยุบโดยไม่ต้องบีบ หรือกดสิว

 1. ใช้ผลิตภัณฑ์ลบเลือนรอยจากสิว

เพื่อไม่ให้สิวทิ้งรอยดำ รอยแดงเอาไว้ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ลบเลือนรอยจากสิวที่มีคุณสมบัติบำรุงผิวในด้านอื่น ๆ ร่วมด้วย เพื่อให้ผิวมีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น 

 1. พักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนให้เพียงพอ และเข้านอนให้เป็นเวลาไม่ดึกจนเกินไป อย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงต่อคืน จะทำให้ร่างกายได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และช่วยให้ผิวได้รับการฟื้นฟูอย่างเต็มที่

 1. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายอย่างน้อย 8-10 แก้วต่อวัน จะช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ลดการอักเสบ อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการขับของเสียออกจากร่างกาย ทำให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้น และมีอัตราการเกิดสิวน้อยลง 

 1. ทานอาหารที่มีประโยชน์ สารอาหารครบถ้วน 

นอกจากการนอนหลับพักผ่อน และดื่มน้ำอย่างเพียงพอแล้ว การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ที่มีสารอาหารครบถ้วน โดยควรหลีกเลี่ยงของมัน ของทอด และอาหารที่มีรสหวานจัดก็จะช่วยให้คุณมีผิวที่ดูสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอกได้  

 1. ทำจิตใจให้สงบ ผ่อนคลาย 

เพราะความเครียดอาจก่อให้เกิดสิวได้ ดังนั้น ควรหมั่นทำจิตใจให้สงบ ผ่อนคลาย ก็จะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยดูแลผิวหน้าให้มีสุขภาพดีและห่างไกลจากสิวได้

การดูแลผิวหน้าให้สวยแบบธรรมชาติมีหลายวิธีเช่นการเข้าคลินิกดูแลผิว
 1. เข้าคลินิกดูแลผิวหน้าเพื่อผลลัพธ์ที่เห็นชัด 

เพื่อให้เห็นผลลัพธ์การดูแลผิวหน้าอย่างชัดเจนและรวดเร็ว การไปใช้บริการจากคลินิกความงามเพื่อช่วยดูแลผิวหน้า ก็จะเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้เรามีผิวหน้าที่กระจ่างใสอย่างที่ต้องการได้ ไม่ว่าจะเป็นบริการอย่างการทรีตเมนต์หน้าใส หรือทำเลเซอร์ลดสิว รับรองว่าจะช่วยคืนความมั่นใจให้กลับคืนมาได้แน่นอน

อยากดูแลผิวให้สวยใส ไร้สิว และปัญหาผิวอื่น ๆ ที่กวนใจ นอกจากการดูแลด้วยวิธีที่เรานำมาฝากกันแล้ว หากต้องการดูแลผิวหน้ากับคลินิกที่ได้มาตรฐานที่เดินทางสะดวก ขอแนะนำคลินิกความงามย่านชิดลมที่ตั้งอยู่ในห้าง Mercury Ville @ Chidlom ติด BTS สถานีชิดลม ทางออกที่ 3 เพราะเราได้รวบรวมคลินิกความงามมาให้คุณเลือกใช้บริการแบบครบจบแล้วที่นี่! 

ข้อมูลอ้างอิง

 1. 6 วิธีบำรุงผิว หน้าใสสำหรับสาวที่ไม่หยุดสวย. สืบค้นเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566 จาก https://www.samitivejhospitals.com/th/article/detail/บำรุงผิว-หน้าใส
 2. แจก 10 สเต็ป วิธีดูแลผิวหน้าฉบับสาวเกาหลี ผิวสวยใสแบบนี้เค้าสร้างกันยังไง?. สืบค้นเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566 https://vogue.co.th/beauty/skin-care-10-step-korean-skincare-routine
แชร์