รู้จักประเภทของน้ำซุปราเม็ง 6 แบบยอดนิยม

รู้จักประเภทของน้ำซุปราเม็ง 6 แบบยอดนิยม

“ราเม็ง” หรือ “ราเม็น” เป็นเมนูเส้นคล้ายกับก๋วยเตี๋ยวจากประเทศญี่ปุ่น เรียกได้ว่าราเม็งนั้นเป็นอาหารญี่ปุ่นเมนูแรก ๆ ที่คนไทยรู้จัก และได้รับความนิยมไม่แพ้ซูชิหรือข้าวปั้นเลย ซึ่งนอกจากจะเป็นเมนูที่เราคุ้นเคยแล้ว ราเม็งยังมาพร้อมกับน้ำซุปรสชาติดีที่เสิร์ฟแบบร้อน ๆ และท็อปปิ้งด้วยของอร่อย ๆ อย่างหมูชาชู ไข่ต้ม และอีกมากมาย แถมเมนูนี้ยังเป็นที่ชื่นชอบของทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ รวมถึงเป็นเมนูที่ทานได้ทุกมื้อไม่ว่าจะเป็นมื้อเช้า กลางวัน หรือเย็นในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

ประเภทของน้ำซุปราเม็งมีหลายรูปแบบ

“ราเม็ง” อาหารญี่ปุ่นที่มาพร้อมรสชาติหลากหลาย

เมนูอย่างราเม็ง เป็นเมนูที่คาดกันว่า ได้รับอิทธิพลมาจากเมนูก๋วยเตี๋ยวของประเทศจีน แต่ได้มีการปรับเปลี่ยน และพัฒนาให้มีความเป็นญี่ปุ่นมากขึ้นด้วยการทำน้ำซุป เส้น และเครื่องราเม็งในแบบต่าง ๆ โดยจะแตกต่างกันไปตามแต่ละพื้นที่ ทำให้ราเม็งนั้นมีความหลากหลายอย่างมาก โดยเฉพาะสิ่งที่เป็นเสมือนจุดขายของราเม็ง นั่นก็คือ “น้ำซุป” นั่นเอง 

คนที่ชอบทานเมนูเส้น พร้อมกับซุปร้อน ๆ แน่นอนว่าจะต้องหลงรักกับเมนูนี้ แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วซุปราเม็งนั้นมีหลายรูปแบบด้วยกัน แต่ซุปแบบไหนที่ถูกใจคุณ วันนี้เราจะมาบอกกันว่าซุปราเม็งมีกี่แบบ? และแบบไหนบ้างที่คุณควรลองกินสักครั้ง เรามีคำตอบมาให้แล้ว

6 ประเภทของน้ำซุปราเม็งยอดฮิต

1. โชยุราเม็ง

น้ำซุปราเม็งแบบแรกที่เราจะพูดถึงก็คือน้ำซุปโชยุ หรือโชยุราเม็ง ซึ่งโชยุนั้นก็คือซีอิ๊วของชาวญี่ปุ่นนั่นเอง สำหรับน้ำซุปในรูปแบบนี้ถือเป็นหนึ่งในซุปราเม็งแบบต้นตำรับที่มีความเรียบง่ายมากที่สุด โดยจะมีรสชาติออกเค็มและหวานเล็กน้อย มีสีเข้มแต่มีความใส ทานแล้วสดชื่น ไม่เลี่ยน รสชาติไม่จัดจ้าน โดยจะนิยมทานคู่กับเส้นราเม็งขนาดเล็กหรือกลาง เพราะเมื่อทานแล้วจะได้รสชาติของน้ำซุปที่ชัดเจน มากกว่าทานกับเส้นใหญ่ ๆ อีกทั้งยังเป็นเมนูที่หาทานได้ง่ายในร้านราเม็งส่วนใหญ่ 

2. มิโซะราเม็ง

มิโซะราเม็ง เป็นราเม็งที่เสิร์ฟพร้อมน้ำซุปราเม็งที่มีส่วนผสมของมิโซะหรือเต้าเจี้ยวญี่ปุ่นอยู่ด้วย โดยซุปราเม็งประเภทนี้จะมีกลิ่นหอมของเต้าเจี้ยวญี่ปุ่น และมีรสชาติออกเค็มแต่ก็มีความกลมกล่อมอยู่มาก สามารถทานได้ไม่มีเบื่อ อย่างไรก็ตาม บางร้านอาจจะปรุงรสให้มีความเปรี้ยวของเต้าเจี้ยวชัดเจนกว่าความเค็ม ซึ่งขึ้นอยู่กับสูตรเฉพาะของทางร้าน เป็นอีกหนึ่งประเภทของน้ำซุปราเม็งที่ได้รับความนิยมมายาวนานหลายสิบปี และคาดว่ามีต้นกำเนิดมาจากเมืองซัปโปโร 

3. ทงคตสึราเม็ง

ทงคตสึราเม็ง หมายถึงน้ำซุปราเม็งที่ได้จากการเคี่ยวกระดูกหมูจนมีไขออกมา ทำให้ได้น้ำที่มีความเข้มข้น หอมอร่อย และมีรสชาติกลมกล่อง สีของน้ำซุปทงคตสึจะมีสีที่ออกขาวขุ่น หรือครีมขุ่น ขึ้นอยู่กับการปรุงรสของทางร้าน โดยที่ทงคตสึราเม็งเป็นน้ำซุปราเม็งที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบันเลยก็ว่าได้ เป็นอีกหนึ่งประเภทของน้ำซุปราเม็งที่หาทานได้ง่ายตามร้านราเม็งทั่วไป และร้านราเม็งที่โด่งดังส่วนใหญ่ก็มักจะโด่งดังด้วยน้ำซุปทงคตสึด้วยเช่นกัน ราเม็งชนิดนี้มักทานคู่กับเส้นที่หนา นุ่ม เพื่อให้เข้ากันกับน้ำซุปที่มีรสชาติเข้มข้น

4. ชิโอะราเม็ง

หากใครที่ชอบรสชาติเรียบง่าย ไม่เข้มข้นจนเกินไป รับรองว่าจะต้องชอบชิโอะราเม็ง หรือราเม็งซุปเกลืออย่างแน่นอน เพราะเป็นน้ำซุปที่ใส ซดง่ายคล่องคอ มีกลิ่นไม่แรง ส่วนมากมักปรุงน้ำซุปด้วยวัตถุดิบไม่กี่อย่าง และใช้เกลือเป็นวัตถุดิบหลัก โดยชิโอะราเม็งนั้นเป็นอีกหนึ่งน้ำซุปราเม็งแบบต้นตำรับที่ยังคงได้รับความนิยมมากมาจนถึงทุกวันนี้ นิยมทานคู่กับราเม็งเส้นเล็กเช่นเดียวกันกับซุปโชยุ

5. สึเคเม็ง น้ำซุปแบบจุ่ม

สึเคเม็งเป็นประเภทของน้ำซุปราเม็งแบบจุ่ม

น้ำซุปราเม็งทั้ง 4 แบบที่ได้กล่าวไป มักเสิร์ฟใส่ชามพร้อมกับเส้นและเครื่องราเม็งต่าง ๆ โดยรสชาติที่ได้จะไม่จัดจ้านสามารถซดได้คล่องคอ แต่สึเคเม็งนั้นเป็นซุปราเม็งที่มีความเข้มข้นมากกว่า มักทำจากกระดูกหมู และจะเสิร์ฟแยกมาในถ้วยเล็ก เพื่อให้นำเส้นลงไปจุ่มก่อนคีบมาทาน โดยคำว่า “สึเค” ในภาษาญี่ปุ่นนั้นหมายถึงการจุ่มหรือการจิ้มนั่นเอง เป็นอีกหนึ่งน้ำซุปต้นตำรับจากญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมไม่แพ้แบบอื่น ๆ 

6. ราเม็งซุปมะเขือเทศ

อีกหนึ่งประเภทของน้ำซุปราเม็งที่เราอยากแนะนำให้รู้จักในวันนี้ก็คือ น้ำซุปจากมะเขือเทศ ซึ่งแม้ว่าจะไม่ใช่น้ำซุปราเม็งแบบดั้งเดิม แต่ก็ถือว่าได้รับความนิยมไม่น้อยเลย เพราะซุปประเภทนี้ดีต่อสุขภาพ อร่อยสดชื่น และเป็นที่นิยมในหมู่สาว ๆ เพราะมีประโยชน์ช่วยบำรุงผิวพรรณ แถมยังมีไขมันน้อยอีกด้วย 

นอกจากซุปราเม็งทั้ง 6 ประเภทที่เรานำมาฝากกันแล้ว ยังมีน้ำซุปราเม็งอีกหลายแบบที่ถูกพัฒนาขึ้นมาตามเทศกาล หรือตามฤดูกาลต่าง ๆ รวมถึงซุปราเม็งแบบฟิวชั่น เช่น ซุปราเม็งต้มยำเป็นต้น

หากใครที่กำลังหาร้านอาหารญี่ปุ่นในย่านชิดลมที่มีเมนูราเม็งอร่อย ๆ พร้อมน้ำซุปหลากหลายแบบขอแนะนำร้านทงชินราเมน (TONCHIN RAMEN) และร้านซาโตะ โนะ อูด้ง (Sato no Udon)ซึ่งเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นที่มีทั้งเมนูราเม็งและอูด้งแสนอร่อยให้เลือกทานมากมาย อีกทั้งยังตั้งอยู่ในห้างใจกลางเมืองใกล้แหล่งออฟฟิศและธุรกิจอย่าง The Mercury Ville @ Chidlom ห้างติด BTS ที่เดินทางด้วยรถไฟฟ้าก็ง่าย หรือจะนำรถส่วนตัวมาก็สะดวกเพราะที่จอดรถเพียบ!

แชร์