เทพราชประสงค์ พระพรหมเอราวัณ

พาไหว้ 6 เทพราชประสงค์ พร้อมแชร์วิธีไหว้เทพฮินดูให้ปัง

เพื่อความเป็นสิริมงคล และความเจริญรุ่งเรืองของชีวิต การไหว้พระขอพรกับท่านองค์เทพตามความเชื่อของศาสนาพราหมณ์-ฮินดู ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ซึ่งในโซนแยกราชประสงค์ก็มีองค์เทพให้กราบไหว้บูชากันหลากหลายองค์ทีเดียว โดยในวันนี้เราจะพาสายมูไปไหว้ท่านเทพราชประสงค์ หรือเทพที่ประดิษฐานอยู่ในโซนชิดลม 6 องค์ด้วยกัน ขอบอกเลยว่าแต่ละองค์มีความศักดิ์สิทธิ์จนหลาย ๆ คนต้องกราบไหว้บูชาอย่างสม่ำเสมอ ที่สำคัญ เรายังสามารถไปขอพรในด้านต่าง ๆ ทั้งเรื่องความรัก การงาน การเงิน และอื่น ๆ แถมยังเดินทางได้อย่างสะดวก เพราะองค์เทพประดิษฐานอยู่ไม่ไกลกันในแต่ละแห่ง หากอยากรู้แล้วว่า จะมีเทพองค์ใดให้ไปกราบไหว้ขอพรในย่านชิดลมกันบ้าง ติดตามได้เลยในบทความนี้

พาไหว้ 6 เทพราชประสงค์โซนชิดลม

1. พระพิฆเนศ : ลานหน้าห้างเซนทรัลเวิลด์

เทพราชประสงค์ พระพิฆเนศหน้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์

หากคุณตั้งใจเดินทางมาไหว้เทพพราหมณ์-ฮินดูทั้ง 6 องค์ในย่านชิดลม เทพที่คุณควรไปกราบไหว้เป็นองค์แรกเสมอก็คือ ‘พระพิฆเนศ’ ผู้ซึ่งเป็นองค์ปฐมบูชา หรือเทพที่ต้องสักการบูชาเป็นองค์แรกนั่นเอง โดยเชื่อกันว่าการบูชาพระพิฆเนศเป็นองค์แรกจะนำมาซึ่งความราบรื่น และความสำเร็จให้กับชีวิต 

พระพิฆเนศนั้นเป็นเทพแห่งความสำเร็จ เทพแห่งศิลปะและความรู้ อีกทั้งยังเป็นเทพผู้ขจัดอุปสรรคต่าง ๆ ทำให้ผู้คนมักไปขอพรในเรื่องการงาน และการเรียน รวมถึงเรื่องทั่ว ๆ ไปที่ต้องการให้ประสบความสำเร็จ 

2. พระตรีมูรติ : ลานหน้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์

หลังจากที่ไหว้พระพิฆเนศแล้ว เราขอแนะนำให้คุณไปไหว้พระตรีมูรติกันต่อ โดยประดิษฐานอยู่ที่ลานหน้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์เช่นเดียวกันกับองค์พระพิฆเนศ สำหรับพระตรีมูรตินั้น เป็นเทพที่ยิ่งใหญ่เพราะเป็นการรวมกันของมหาเทพทั้ง 3 คือ พระพรหม พระวิษณุ และพระศิวะ เชื่อกันว่าพระตรีมูรติสามารถประทานพรได้ทุกประการ ซึ่งพระตรีมูรติที่ประดิษฐานอยู่ที่ลานหน้าเซ็นทรัลเวิลด์จะมีความโด่งดังกับการขอพรในด้าน “ความรัก” เป็นพิเศษ

3. พระแม่อุมาเทวี : หน้าห้างบิ๊กซีราชดำริ ตรงข้ามเซ็นทรัลเวิลด์

เมื่อไหว้พระพิฆเนศ และพระตรีมูรติที่เซ็นทรัลเวิลด์แล้ว คุณสามารถข้ามสะพานลอยจากด้านหน้าห้างเพื่อไปยังบิ๊กซีราชดำริที่อยู่ตรงข้ามกันได้เลย โดยที่ลานหน้าห้างบิ๊กซีราชดำรินั้นเป็นที่ประดิษฐานขององค์พระแม่อุมาเทวี เทวีแห่งอำนาจ วาสนา และบารมี รวมถึงการปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายด้วย นอกจากนั้นยังได้รับความเลื่อมใสจากผู้ที่ต้องการขอพรเรื่องความรัก หรือการขอแฟน ขอคู่ด้วย

4. พระแม่ลักษมี : เกษรวิลเลจ

สายมูชิดลมสามารถเดินทางไปยังแยกราชประสงค์จากบิ๊กซีราชดำริง่าย ๆ ด้วยสกายวอล์คไปยังเกษรวิลเลจ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานขององค์พระแม่ลักษมี เทวีแห่งความร่ำรวย มั่งคั่ง และความอุดมสมบูรณ์ ที่ผู้คนมักมาขอพรเรื่องการเงิน และโชคลาภ นอกจากผู้คนยังนิยมขอพรเรื่องความรักจากองค์พระแม่ลักษมีอีกด้วยเนื่องจากพระแม่เป็นพระชายาที่มีความรักที่ยิ่งใหญ่ให้กับพระวิษณุนั่นเอง

5. ท้าวจตุโลกบาล : เกษรวิลเลจ

นอกจากจะเป็นที่ประดิษฐานของพระแม่ลักษมีแล้ว เกษรวิลเลจยังเป็นที่ประดิษฐานของท้าวจตุโลกบาลอีกด้วย ซึ่งท้าวจตุโลกบาลนั้นคือเทพ 4 องค์ที่ทำหน้าที่คุ้มครอง และดูแลมนุษย์โลก ผู้คนนิยมบูชาท้าวจตุโลกบาลและขอพรเรื่องการงาน สุขภาพ ไปจนถึงการปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายในชีวิตด้วยเช่นกัน

6. พระพรหมเอราวัณ : ข้างโรงแรมไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพฯ

เทพราชประสงค์ พระพรหมเอราวัณ

เทพราชประสงค์องค์สุดท้ายที่เราจะพาคุณเดินทางมาไหว้สักการะในวันนี้คือพระพรหมเอราวัณที่ประดิษฐานอยู่ข้างโรงแรมไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพฯ ใกล้ ๆ กับเกษรวิลเลจ โดยพระพรหมนั้นเป็นเทพผู้สร้างที่มี 4 พระพักตร์ ซึ่งแต่ละพระพักตร์ก็จะประทานพรในเรื่องต่าง ๆ ตั้งแต่เรื่องการงานและความสำเร็จ เรื่องทรัพย์สินและอสังหาริมทรัพย์ เรื่องสุขภาพและความรัก และพระพักตร์สุดท้ายจะประทานพรในเรื่องของโชคลาภและการเงิน

เคล็ดลับการไหว้ และขอพรจากเทพฮินดู

  1. เริ่มต้นวันด้วยการไหว้สักการะพระพิฆเนศเป็นองค์แรกเสมอ
  2. ไม่ว่าจะไหว้เทพองค์ใดให้ตั้งนะโม 3 จบ แล้วต่อด้วย “บทบูชาพระพิฆเนศ” เสมอ แล้วจึงตามด้วยบทบูชาเทพองค์นั้น ๆ 
  3. ไม่ถวายเนื้อสัตว์ เลือกถวายขนม ผลไม้ ดอกไม้ และน้ำต่าง ๆ เท่านั้น
  4. แต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีสันสดใสเสมอ เพราะถือเป็นการให้เกียรติ และเฉลิมฉลององค์เทพ

หากไหว้เทพพราหมณ์-ฮินดูและขอพรจนอิ่มใจกันแล้ว ก็สามารถแวะไปหาของอร่อย ๆ ทานให้อิ่มท้องกันได้ที่ The Mercury Ville @ Chidlom ห้างติด BTS ชิดลมที่มีร้านอาหารให้เลือกมากมายหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นอาหารไทย ญี่ปุ่น ฝรั่ง หรือคาเฟ่เก๋ ๆ ห้างใจกลางเมืองแห่งนี้ก็พร้อมตอบโจทย์คุณแบบครบจบ

แชร์