การออกบูธขายของในห้าง

6 ขั้นตอนต้องรู้! ก่อนออกบูธขายของในห้างต้องเตรียมอะไรบ้าง?

พ่อค้าแม่ค้าที่มีแผนจะไปออกบูธขายของในห้าง รู้หรือยังว่า ควรเตรียมตัวอย่างไร และมีของอะไรบ้างที่ต้องจัดเตรียมให้พร้อม หากอยากให้การไปออกบูธครั้งนี้ราบรื่นและขายของได้อย่างไม่มีสะดุด บทความนี้จะมาบอกให้ครบถึงสิ่งที่ต้องจัดเตรียม ไปรู้กันเลย!

6 ขั้นตอนเตรียมตัวออกบูธขายของในห้าง

การออกบูธขายของในห้างสรรพสินค้าเป็นวิธีการสร้างยอดขาย และสร้างกระแสให้ร้านกลายเป็นที่รู้จัก เนื่องจากห้างสรรพสินค้าเป็นแหล่งรวมผู้คนจำนวนมากที่เดินผ่านไปมา ทำให้มีโอกาสในการขายสินค้ามากขึ้น อย่างไรก็ตาม การออกบูธขายของในห้างก็มีการเตรียมงานที่ต้องดำเนินการอยู่หลายอย่าง เพื่อให้บูธของคุณดึงดูดลูกค้าให้ได้มากที่สุด และสามารถทำการขายได้อย่างลื่นไหลตลอดทั้งวัน มาดูกันว่าก่อนออกบูธขายของในห้าง ต้องเตรียมอะไรบ้างกันเลย

1. ศึกษารายละเอียดของงานให้ถี่ถ้วน

สิ่งแรกที่ต้องทำก่อนออกบูธขายของในห้างสรรพสินค้า ก็คือการศึกษารายละเอียดของงานให้ดี ไม่ว่าจะเป็นวัน-เวลา ที่มีการออกบูธขายของ ตำแหน่งบูธที่ว่าง และราคาค่าเช่า นอกจากนั้นควรศึกษาให้มั่นใจด้วยว่า สินค้าของคุณเหมาะสมกับงานนั้น ๆ หรือไม่

2. ติดต่อจองบูธให้เรียบร้อย

หลังจากศึกษารายละเอียดอย่างดีแล้ว ขั้นตอนต่อไปที่ต้องทำคือการจองพื้นที่บูธให้เรียบร้อย ซึ่งเงื่อนไขในการจองก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละงาน รวมถึงข้อกำหนดของห้างสรรพสินค้าเจ้าของพื้นที่ ที่สำคัญคืออย่าลืมเก็บรักษาเอกสารการจองไว้ให้ครบถ้วนด้วย

3. ศึกษากลุ่มลูกค้า

หลังจากที่จองบูธแล้วเรียบร้อย พ่อค้าแม่ค้าควรศึกษากลุ่มลูกค้าที่มักเดินห้างนั้น ๆ ให้ดีว่าเป็นลูกค้ากลุ่มใด มีพฤติกรรมการซื้ออย่างไร นิยมซื้อสินค้าประเภทไหน รวมถึงมีกำลังซื้อเท่าไหร่

กลุ่มคนทำงานร่วมกันเพื่อศึกษากลุ่มลูกค้า

4. เตรียมสินค้า และดีลพิเศษให้พร้อม

หลังจากทำการศึกษากลุ่มลูกค้าเรียบร้อยแล้ว ควรเตรียมสินค้าและโปรโมชันราคาสินค้าให้เหมาะสมกับกลุ่มลูกค้า เพราะสิ่งเหล่านี้จะเพิ่มโอกาสสร้างยอดขายให้ร้านของคุณได้

5. เตรียมทีมงาน และพนักงานขาย

หากไม่ได้ไปเฝ้าบูธด้วยตัวเอง หรือหากประเมินแล้วว่าการดูแลบูธด้วยตัวคนเดียวอาจไม่เพียงพอ ควรจัดเตรียมทีมงานและพนักงานขายเอาไว้ให้พร้อมด้วย อีกทั้งอย่าลืมบรีฟพนักงานเกี่ยวกับสินค้าของคุณเพื่อให้สามารถสื่อสารกับลูกค้าได้อย่างตรงประเด็นที่สุดด้วย

6.โปรโมตการออกบูธผ่านสื่อโซเชียลมีเดียของร้าน

อีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญที่จะลืมไม่ได้เลยก่อนออกบูธก็คือ การกระจายข่าวการออกบูธในช่องทางโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ของทางร้าน เพื่อให้ผู้ที่ติดตามเพจร้านของคุณรับรู้ รวมถึงช่วยแชร์ให้คนอื่น ๆ ได้รู้ด้วยเช่นกัน โดยควรโพสต์ถึงรายละเอียดการออกบูธให้ชัดเจนถึงที่ตั้ง เวลาเปิด-ปิด และวันที่ออกบูธ

รวมสิ่งจำเป็นที่ต้องเตรียมไปออกบูธขายของ

นอกจากการเตรียมตัวก่อนออกบูธแล้ว อย่าลืมเตรียมของสำคัญที่จะช่วยให้การออกบูธขายของในห้างเกิดความราบรื่นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยสิ่งเหล่านี้

  1. โต๊ะ เก้าอี้ ชั้นสำหรับวางของ
  2. อุปกรณ์สำหรับการเตรียมสินค้า เช่น เครื่องครัวสำหรับการขายอาหาร หรืออุปกรณ์สาธิตสำหรับสินค้าต่าง ๆ
  3. จัดเตรียมสต๊อกสินค้าให้เพียงพอสำหรับการขายตลอดทั้งงาน
  4. อุปกรณ์ตกแต่งบูธ ป้ายราคา ป้ายโปรโมชั่น และอื่น ๆ
  5. ช่องทางการชำระเงินให้ลูกค้า เช่น เครื่องรูดบัตร เครื่อง POS หรือ QR Code ชำระเงิน
  6. เตรียมนามบัตร หรือช่องทางติดต่อร้าน หากมีผู้สนใจซื้อสินค้าอื่น ๆ เพิ่มเติม
  7. เงินทอน และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ในการออกบูธ เช่น ค่าที่พัก ค่าเดินทางหากจำเป็น
  8. อุปกรณ์สำหรับการทำความสะอาดบูธ เช่น ทิชชู ถุงขยะ ผ้าเปียกสำหรับเช็ดทำความสะอาด ผ้าขี้ริ้ว และอื่น ๆ

สำหรับผู้ประกอบการที่พร้อมไปออกบูธนอกสถานที่ และกำลังมองหาที่ออกบูธขายของในห้างอยู่ล่ะก็ ห้างสรรพสินค้าย่านชิดลมอย่าง The Mercury Ville @ Chidlom มีพื้นที่มาให้คุณเลือกจับจอง ในทำเลทองใกล้ BTS ชิดลม เชื่อมต่อทางออก 3 มีผู้คนพลุกพล่านตลอดทั้งวัน แถมยังเดินทางง่าย ไม่ว่าจะมาด้วยรถไฟฟ้า หรือรถส่วนตัวมีที่จอดรถพร้อมให้บริการ

ข้อมูลอ้างอิง

  1. ประโยชน์ของการออกบูทแสดงสินค้าที่ผู้ประกอบการควรทราบ!. สืบค้นเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567 https://www.tpsrental.com/benefits-trade-show-booth/
  2. Checklist! 5 ไอเทมควรมีเวลาไป ออกบูธขายของ Exhibitor ต้องเตรียมอะไรบ้าง?. สืบค้นเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567 https://www.zipeventapp.com/blog/2021/06/17/checklist-for-exhibitor/
แชร์