วิธีดูแลเล็บเจลให้ติดทน

การดูแลเล็บเจล: ทำอย่างไรให้เล็บสวยอยู่นาน ไม่หลุดง่าย

เรื่องความสวยความงามกับผู้หญิงเป็นของคู่กัน! ยิ่งในปัจจุบันมีบริการเสริมความงามมากมายให้ไปใช้บริการ ยิ่งถ้าหากพูดถึงร้านเสริมสวยที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมาคงจะไม่พ้นร้านทำ ‘เล็บเจล’ เพราะนอกจากจะช่วยเติมเต็มความสวยงามให้กับเล็บดูสมบูรณ์แบบมากขึ้นแล้ว ยังสามารถเลือกสีและดีไซน์ได้ตามใจชอบ และเมื่อทำเล็บเจลมาแล้ว ไม่ว่าใครก็อยากจะดูแลให้เล็บที่ทำมาอยู่สวยคงทน วันนี้เราจึงมีวิธีการดูแลเล็บเจลให้ติดทนไม่หลุดง่ายมาฝากกัน

วิธีดูแลเล็บเจล

ห้ามแงะสีออกเอง

หลายคนอาจติดนิสัยชอบแงะขอบสีเล็บเจลเล่นเพื่อให้สีบริเวณนั้นหลุดออกมาเป็นแผ่น ซึ่งแน่นอนว่าจะทำให้เล็บเจลอยู่ได้สั้นลง อีกทั้งสิ่งที่จะหลุดตามมาอาจไม่ใช่แค่สีเล็บ เนื่องจากสีเจลมีคุณสมบัติในเรื่องของความเหนียวแน่นที่ติดหนึบไปกับเล็บ ทำให้เมื่อแกะสีออก หน้าเล็บก็จะหลุดตามมาด้วย ส่งผลให้ผิวหน้าเล็บฉีกหักพังง่ายไม่แข็งแรงเหมือนเคย

ล้างออกด้วยวิธีที่ถูกต้อง

การทำเล็บเจลเป็นประจำอาจทำให้หน้าเล็บเสียหายได้ง่าย เพราะฉะนั้นในการทำเล็บเจลหรือหากต้องการล้างสีเจลออก ควรทำให้ถูกวิธีก็จะสามารถช่วยดูแลหน้าเล็บไม่ให้เปราะบางและฉีกง่ายได้ อีกทั้งยังจะทำให้สีอยู่ติดทนเมื่อทาใหม่ โดยควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ล้างสีเจลออกโดยเฉพาะ แต่แนะนำให้ไปใช้บริการกับร้านจะดีที่สุด เพราะจะมีวิธีและขั้นตอนในการล้างที่ช่วยดูแลเล็บอย่างเป็นระเบียบ

หมั่นดูแลรักษาหน้าเล็บ

การหมั่นดูแลรักษาหน้าเล็บก่อนทำเล็บเจลทุกครั้งเป็นหนึ่งในวิธีดูแลเล็บเจลที่ควรรู้ เพราะสภาพผิวหน้าเล็บที่ดีจะส่งผลทำให้สีเจลติดทนได้นานขึ้น ซึ่งการดูแลที่ง่ายที่สุดคือการใช้ครีมบำรุงเล็บ

นอกจากนี้ ในการทำเล็บเจลแต่ละครั้ง หากเลือกไปใช้บริการกับร้านทำเล็บเจลโดยเฉพาะ ทางร้านจะมีการเตรียมหน้าเล็บ เพื่อให้เหมาะกับสภาพเล็บของแต่ละคน ดังนี้

  • หน้าเล็บมัน เคยสังเกตหรือไม่ว่า หากสีเล็บเจลของคุณหลุดออกได้อย่างรวดเร็วภายในเวลาไม่กี่วัน นั่นอาจเป็นเพราะคุณมีสภาพหน้าเล็บมัน ช่างเล็บผู้เชี่ยวชาญจะทำการขจัดความมันหน้าเล็บโดยการใช้บัฟที่มีลักษณะเหมือนโฟมหนานุ่มขัดความมันหน้าเล็บออกไป และเช็ดด้วย Nail Wipe โดยไม่สัมผัสบริเวณหน้าเล็บ หรือทำให้เล็บต้องสัมผัสกับความมันจนกว่าจะถึงขั้นตอนการทาสี
  • หน้าเล็บบาง สำหรับคนที่มีเล็บบางและแห้งหักงอได้ง่าย จะทำให้สีเจลไม่อยู่ทน เนื่องจากเล็บที่หักงอจะทำให้สีเจลถูกร่อนออกไปที่ปลายเล็บได้ การเตรียมหน้าเล็บจึงไม่ต้องใช้บัฟขจัดความมัน แต่แค่เช็ดด้วย Nail Wipe และเพิ่มความแข็งแรงของหน้าเล็บด้วยการใช้เจลต่อเล็บมาเคลือบ ก็จะช่วยเสริมไม่ให้เล็บฉีกง่าย ช่วยยืดระยะเวลาสีเจลไปได้อีกนิด

หลีกเลี่ยงการใช้งานปลายเล็บ

เมื่อชินกับการทำเล็บใหม่แล้วหลายคนอาจลืมตัวใช้งานเล็บโดยไม่รู้ตัว ทั้งการหยิบจับ หรือการเปิดกระป๋องที่อาจทำให้เผลอใช้เล็บด้วยความรุนแรงแบบไม่ทันตั้งตัว ทำให้เล็บมีรอยขีดข่วน หรือเกิดการฉีกขาดที่ปลายเล็บได้ จึงควรใช้งานปลายเล็บด้วยความระมัดระวัง หลีกเลี่ยงด้วยการใช้ปลายนิ้วมือแทน

วิธีดูแลเล็บเจลให้ติดทน

การดูแลเล็บหลังถอดเล็บเจล

นอกจากวิธีดูแลเล็บเจลแล้ว การดูแลเล็บให้ดีในช่วงที่ถอดเล็บออก หรือลบเล็บเจลมาก็สำคัญเช่นกัน เพื่อป้องกันไม่ให้เล็บที่ผ่านการทาเล็บเจลมาแล้วเกิดการเปราะบางและไม่แข็งแรง เพราะยิ่งเล็บของเราแข็งแรงมากเท่าไร ก็จะทำให้เล็บเจลที่จะทาใหม่ในอนาคตติดทนได้มากขึ้นเท่านั้น โดยสามารถดูแลได้ด้วยวิธี ดังนี้

  • ทำความสะอาดด้วยตัวเองอีกครั้ง เพื่อขจัดสิ่งสกปรก หรือสีที่ตกค้างบนหน้าเล็บให้หมดไป ด้วยการใช้น้ำยาล้างเล็บเช็ดทำความสะอาด จากนั้นล้างมือและเล็บด้วยน้ำอุ่น พร้อมใช้สบู่สูตรอ่อนโยน
  • ใช้แฮนด์ครีมบำรุงมือและเล็บ ซึ่งเป็นไอเท็มที่ขาดไม่ได้ในการบำรุงมือและเล็บ เพราะโลชั่นที่ถูกผลิตเพื่อบำรุงมือโดยเฉพาะจะช่วยฟื้นฟูสภาพผิว เพิ่มความชุ่มชื้น เสริมความแข็งแรงให้จมูกเล็บได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะเมื่อหลังถอดหรือลบเล็บเจล
  • แช่น้ำมันมะกอก หนึ่งในวิธีดูแลมือและเล็บที่ทำได้ง่าย เพียงสละเวลา 5-10 นาที ในการแช่มือในน้ำมันมะกอกที่มีวิตามินซีในการบำรุงฝ่ามือให้เนียนนุ่มและฟื้นฟูเล็บให้กลับมาสุขภาพดี ไม่เปราะบาง
  • ทานอาหารบำรุงเล็บ โดยเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพเล็บโดยตรง ซึ่งนอกจากไข่ไก่ที่มีโปรตีนและวิตามินในการบำรุงเล็บอย่างเต็มที่แล้ว อาหารที่มีกรดไขมันและวิตามินบีสูง ก็เป็นตัวเลือกที่ดีในการดูแลผิวหน้าเล็บที่เพิ่งถอดเล็บเจลให้กลับมาสุขภาพดี มีสีอมชมพูได้เช่นเดิม

อีกหนึ่งเคล็ดลับสำคัญในการดูแลเล็บเจลให้อยู่คงทุน คุ้มราคา คือการเลือกทำเล็บเจลกับร้านที่ใส่ใจ พร้อมมีคำแนะนำในการดูแลเล็บเจลให้อย่างดี ที่ Colette Prestige Nail Spa ร้านทำเล็บย่านชิดลม มีสีคุณภาพและดีไซน์ให้เลือกหลากหลายแบบ พร้อมบริการทุกเรื่องเกี่ยวกับเล็บ รวมถึงมีสปามือ-เท้า ให้ได้เลือกใช้บริการแบบครบจบ สามารถแวะมาได้ที่ชั้น 2 ของห้างติด BTS ชิดลม อย่าง Mercury Ville @ Chidlom ได้ทุกวัน!

แชร์