สุกี้ยากี้ต่างกับชาบูตรงน้ำซุป น้ำจิ้ม และวิธีการทาน

สุกี้ยากี้กับชาบูต่างกันยังไง? ทั้งน้ำซุป น้ำจิ้ม วิธีการต้ม

หนึ่งในอาหารมื้อโปรดของคนที่ชอบอาหารร้อน ๆ ซุปอุ่น ๆ รสอร่อย ก็คงหนีไม่พ้นสุกี้ยากี้ และชาบู แต่รู้หรือไม่ว่า จริง ๆ แล้วทั้ง 2 เมนูนี้ถึงแม้จะคล้ายกัน และเป็นเมนูยอดฮิตสำหรับหน้าหนาวเหมือนกัน แต่มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน

บทความนี้เราจะพาคุณมาหาคำตอบกันว่า สุกี้กับชาบูต่างกันยังไง พร้อมแนะนำร้านสุกี้ยากี้ และร้านชาบูต้นตำรับสไตล์ญี่ปุ่นแท้ ๆ ใจกลางเมืองที่คุณไม่ควรพลาด

สุกี้ยากี้ (Sukiyaki) คืออะไร ?

สุกี้ยากี้ (Sukiyaki) เป็นอาหารประเภทหม้อไฟที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น ประกอบไปด้วยเนื้อสัตว์ ผัก และวัตถุดิบอื่น ๆ ที่ต้มรวมกันอยู่ในหม้อร้อน มีน้ำซุปรสชาติกลมกล่อม นิยมทานคู่กับไข่ไก่สด และน้ำจิ้มรสเด็ด ซึ่งมีเอกลักษณ์และวิธีการรับประทานที่น่าสนใจ ดังนี้

ลักษณะเฉพาะของสุกี้ยากี้

 • การต้ม: สามารถใช้วัตถุดิบได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์อย่างเนื้อวัว เนื้อหมู หรือซีฟู้ด รวมถึงผักสดนานาชนิด เช่น ผักกาดขาว เห็ดนางฟ้า และเครื่องปรุงรส จะถูกต้มในหม้อร้อนพร้อมกันจนสุก
 • น้ำซุป: ใช้น้ำซุปในปริมาณไม่มาก ให้เพียงพอสำหรับการต้มวัตถุดิบ ไม่เน้นการซดน้ำซุป นิยมใช้น้ำซุปดาชิหรือน้ำซุปจากการต้มกระดูกผสมกับซีอิ๊วขาว น้ำตาล และมิริน
 • การทาน: ทานคู่กับไข่ไก่สด โดยตีไข่กับน้ำซุปแล้วจิ้มเนื้อสัตว์และผัก
 • น้ำจิ้ม: นิยมทานคู่กับน้ำจิ้มพอนซึ (Ponzu) ผสมกับขิงขูด ต้นหอม และวาซาบิ

ลักษณะการรับประทานแบบนี้ถือเป็นเอกลักษณ์ที่สะท้อนถึงความอบอุ่น การรวมพลังกัน และวัฒนธรรมการแบ่งปันอาหารของชาวญี่ปุ่น ซึ่งการกินสุกี้ยากี้ นอกจากจะได้รสชาติอร่อยจากเนื้อสัตว์และผักชนิดต่าง ๆ แล้ว บรรยากาศการทานทีละคำพร้อมหน้าก็ยิ่งเพิ่มความผูกพันและความสนุกสนานให้กับมื้ออาหารนี้มากขึ้น

ชาบู (Shabu-Shabu) คืออะไร ?

ชาบูชาบู (Shabu-Shabu) เป็นอาหารประเภทหม้อไฟที่มีต้นกำเนิดมาจากสุกี้ยากี้ของญี่ปุ่น คล้ายกับจิ้มจุ่มของไทย โดยมีวิธีการปรุงอาหารที่ต่างจากสุกี้ยากี้คือ แทนที่จะใส่ทุกอย่างลงไปต้มพร้อมกัน ชาบูชาบูจะคีบเนื้อสไลด์หรือวัตถุดิบอื่น ๆ ลงไปลวกทีละชิ้นในน้ำซุปร้อน ๆ

คำว่า “ชาบูชาบู” (しゃぶしゃぶ) มาจากภาษาญี่ปุ่น ซึ่งเลียนเสียงจากการนำเนื้อลงไปลวกในน้ำซุปร้อน ๆ เกิดเป็นเสียง “ชาบู ชาบู”

ลักษณะเฉพาะของชาบูชาบู

 • การต้ม: วัตถุดิบจะถูกลวกทีละชิ้นในน้ำซุปเดือด
 • น้ำซุป: นิยมใช้น้ำซุปใส เช่น น้ำซุปโคมิน (Kombu) น้ำซุปกระดูกหมู หรือน้ำซุปไก่
 • การทาน: ทานคู่กับน้ำจิ้มหลากหลายชนิด เช่น น้ำจิ้มพอนซึ น้ำจิ้มสุกี้ยากี้ ซีอิ๊วขาว และน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
 • วัตถุดิบ: นิยมใช้เนื้อสไลด์บาง ๆ หมู ไก่ กุ้ง ปลาหมึก ผักต่าง ๆ เต้าหู้ วุ้นเส้น

ด้วยรสชาติที่กลมกล่อม บรรยากาศอบอุ่น และวิธีรับประทานแบบไม่รีบร้อน ชาบูชาบูจึงถือเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารญี่ปุ่นยอดนิยมที่คนทั่วโลกรู้จักกันดี

สุกี้ยากี้ VS ชาบู ต่างกันยังไง? แยกให้เห็นชัด ๆ

สุกี้ยากี้และชาบูชาบูเป็นเมนูอาหารญี่ปุ่นที่มีความคล้ายคลึงกันในการต้มเนื้อสัตว์และผักในน้ำซุปร้อน แต่ก็มีความแตกต่างที่น่าสนใจดังนี้

ความแตกต่างสุกี้ยากี้ชาบูชาบู
น้ำซุปน้ำซุปดำเข้มข้น หวาน กลมกล่อมน้ำซุปใส
น้ำจิ้มไข่ไก่สด น้ำจิ้มพอนซึน้ำจิ้มพอนซึ น้ำจิ้มสุกี้ยากี้ ซีอิ๊วขาว น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
วิธีการต้มต้มพร้อมกันลวกทีละชิ้น

ความแตกต่างของน้ำซุป

 • สุกี้ยากี้ใช้น้ำซุปดำรสหวานกลมกล่อม โดยนิยมใช้น้ำซุปดาชิผสมกับซีอิ๊วขาว น้ำตาล และมิริน ให้รสชาติเข้มข้น
 • ชาบูชาบูใช้น้ำซุปรสกลมกล่อมแต่ใส โดยมักใช้น้ำซุปสำเร็จรูปจากสาหร่ายคอมบุ (Kombu) หรือน้ำซุปจากการต้มกระดูกหมูหรือกระดูกไก่

ความแตกต่างของน้ำจิ้ม

 • สุกี้ยากี้นิยมทานคู่กับไข่ไก่สดและน้ำจิ้มพอนซึผสมกับขิงขูด ต้นหอม และวาซาบิ
 • ชาบูชาบูสามารถทานคู่กับน้ำจิ้มได้หลากหลายชนิด เช่น น้ำจิ้มพอนซึ น้ำจิ้มสุกี้ยากี้ ซีอิ๊วขาว และน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว

ความแตกต่างของวิธีการปรุง

 • สุกี้ยากี้จะนำเนื้อสัตว์ ผัก และส่วนผสมต่าง ๆ ใส่ลงไปต้มพร้อมกันในหม้อร้อน โดยใช้ปริมาณน้ำซุปน้อยพอขลุกขลิก ไม่นิยมซดน้ำซุป
 • ชาบูชาบูจะคีบเนื้อสัตว์แผ่นบาง ๆ หรือผักลงไปลวกทีละชิ้นในน้ำซุปเดือด โดยใช้ปริมาณน้ำซุปมากกว่า สามารถซดน้ำซุปได้

แนะนำร้านสุกี้ยากี้ และชาบูใจกลางเมือง

1. KAGONOYA SHABU ชาบูชาบูต้นตำรับญี่ปุ่นแท้

Kagonoya Shabu เป็นร้านชาบูชาบูสไตล์ญี่ปุ่นแท้ มีจุดเด่นอยู่ที่น้ำซุปที่ได้จากการต้มกระดูกวัวนาน 48 ชั่วโมง ให้รสชาติเข้มข้น หวาน กลมกล่อม คงกลิ่นหอมและรสชาติแท้ของกระดูกวัว ใช้เนื้อวัวคุณภาพสูงนำเข้าจากญี่ปุ่นโดยเฉพาะ เนื้อนุ่มละมุน หอมหวาน รสชาติดั้งเดิม อีกทั้งยังตกแต่งร้านแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม เรียบง่าย สะอาด และอบอุ่น เป็นร้านอาหารติดรถไฟฟ้าที่สร้างบรรยากาศผ่อนคลายแบบแท้ ๆ

 • เมนูแนะนำ : ชุดเนื้อวัวรวมมิตร ประกอบด้วยเนื้อวัวหลายส่วน, ชุดหมูคุโรบูตะ หมูสไลด์พิเศษ, และชุดซีฟู้ดรวมทั้งกุ้งและหอยเป๋าฮื้อ
 • ราคาเริ่มต้น : 549++ บาท สามารถทานได้ 1 ช.ม. 30 นาที

2. Mongkok Sukiyaki ร้านชาบูและสุกี้ยากี้สไตล์ใหม่

Mongkok Sukiyaki นำเสนอประสบการณ์ใหม่ด้วยการผสมผสานระหว่างสุกี้ยากี้และชาบูเข้าไว้ด้วยกัน มีน้ำซุปสุกี้ยากี้รสเข้มข้น หวานกลมกล่อม ผสมผสานกับน้ำซุปชาบูอีก 4 แบบให้เลือก วัตถุดิบสดใหม่ทั้งเนื้อสัตว์ ผัก และซีฟู้ด คัดสรรคุณภาพดี รสชาติดั้งเดิม ตกแต่งร้านในสไตล์โมเดิร์น ทันสมัย แต่ยังคงความอบอุ่น เหมาะกับการนั่งจิบน้ำซุปร้อน ๆ

 • เมนูแนะนำ : ชุดสุกี้ยากี้เนื้อวัวลายหินอ่อน, ชุดชาบูหมูคุโรบูตะ, และชุดซีฟู้ดรวมมิตร พร้อมของทานเล่น ของหวาน รวมกันกว่า 200 รายการ
 • ราคา: 646 Net สามารถทานได้ 1 ช.ม. 30 นาที
ชาบูจะลวกทานทีละชิ้น ต่างกับสุกี้ยากี้ที่จะต้มพร้อมกัน

ได้รู้กันไปแล้วว่าสุกี้ยากี้กับชาบูต่างกันยังไง ถ้าอยากลิ้มรสชาบูและสุกี้ยากี้แสนอร่อย ไม่ต้องเดินทางไปไกล แวะมาที่ห้าง Mercury Ville @ Chidlom กันได้เลย เพราะที่นี่มีทั้งร้านสุกี้และร้านชาบู แถมใกล้กับบีทีเอสชิดลม จะเลือกร้านชาบูต้นตำรับญี่ปุ่นแท้ ๆ หรือร้านอาหารรูปแบบไหนที่นี่ก็มีให้เลือกอิ่มอร่อยได้ตลอดทั้งวัน ที่สำคัญเดินทางสะดวกสบาย ใครขับรถมาก็มีที่จอดรถเอาไว้ให้บริการ

ข้อมูลอ้างอิง

 1. สุกี้ยากี้ VS ชาบู ชาบู สงสัยใคร่รู้ แท้จริงแล้วกินต่างกันอย่างไร?!. สืบค้นเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2567. จาก https://www.wongnai.com/news/suki-yaki-vs-shabu-shabu.
 2. ชาบู VS สุกี้ มีความเหมือนหรือแตกต่างกันหรือไม่?. สืบค้นเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2567. จาก https://home.maefahluang.org/17756987/shabuvssuki.
แชร์