โซบะ หนึ่งในชนิดของเส้นญี่ปุ่น

7 เมนูเส้นยอดนิยมของญี่ปุ่น มีอะไรบ้างและต่างกันอย่างไร ?

ประเทศญี่ปุ่น นอกจากจะเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวแล้ว ยังเป็นแหล่งกำเนิดของอาหารอร่อย ๆ มีเสน่ห์ดึงดูดนักชิมจากทั่วโลก โดยเฉพาะ “เมนูเส้นญี่ปุ่น” ที่มีความหลากหลายและแตกต่างกัน ทั้งในเรื่องของวัตถุดิบ กรรมวิธีการผลิต และรสชาติ ทำให้แต่ละชนิดของเส้นญี่ปุ่นล้วนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมอันล้ำค่าของญี่ปุ่น

บทความนี้จะพาทุกคนไปรู้จักกับ 7 เมนูเส้นยอดฮิตของญี่ปุ่น จะมีเมนูโปรดใครบ้าง ไปดูกันเลย !

เมนูเส้นญี่ปุ่นมีอะไรบ้าง ?

1. โซบะ (Soba)

เส้นโซบะ ถือเป็นหนึ่งในเมนูเส้นยอดฮิตของญี่ปุ่น ทำจากเมล็ดโซบะหรือบักวีต (Buckwheat) ไม่ใช่แป้งโซบะอย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่บางทีอาจมีผสมแป้งสาลีเล็กน้อยเพื่อให้เส้นจับตัวกัน เพิ่มความเหนียวนุ่ม โดยเส้นโซบะจะมีขนาดเล็กประมาณเส้นเล็กของไทย มีสีน้ำตาลอ่อน สามารถกินได้ทั้งแบบร้อนและเย็น เช่น

 • ซารุโซบะ โซบะเย็นที่เสิร์ฟบนถาดไม้ไผ่ มีน้ำซุปแยก พร้อมเครื่องเคียง ได้แก่ ต้นหอม วาซาบิ ขิงสาหร่ายทะเล และไข่ต้ม (บางร้าน)
 • โมริโซบะ โซบะเย็นแยกน้ำซุปเหมือนกับซารุโซบะ แต่จะไม่ได้เสิร์ฟบนถาดไม้ไผ่
 • ฉะโซบะ เป็นโซบะที่ผสมผงชาเขียวมัตฉะลงในแป้ง มีจุดเด่นที่กลิ่นหอมของชาเขียว กินได้ทั้งแบบร้อนและเย็น
 • คาเคะโซบะ โซบะร้อนที่เสิร์ฟรวมกับน้ำซุปใส รสชาติเค็ม ๆ หวาน ๆ จะกินแบบใส่เครื่องหรือไม่ใส่ก็ได้ หากใส่ก็จะมีผัก เนื้อสัตว์ และบางร้านก็มีเทมปุระ

2. อูดง (Udon)

อูดง เป็นเส้นสีขาวที่ทำจากแป้งสาลีเป็นหลัก อวบหนากว่าเส้นราเม็ง มีเนื้อสัมผัสนุ่มและเหนียวหนึบ โดยมีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน และเพิ่งกลายมาเป็นเมนูเส้นยอดฮิตของญี่ปุ่นในช่วงยุคเอโดะ เสิร์ฟพร้อมน้ำซุปรสชาติกลมกล่อม ไม่มันหรือเลี่ยนจนเกินไป สามารถกินได้ทั้งแบบร้อนและเย็นเช่นเดียวกับโซบะ เช่น

 • ซารุอูดง เป็นอูดงเย็นที่เสิร์ฟบนถาดไม้ไผ่ แยกน้ำซุป คล้ายกับซารุโซบะ แต่จะไม่กินกับวาซาบิ
 • คิตสึเนะอูดง อูดงที่เสิร์ฟพร้อมเต้าหูทอดบาง ๆ หวาน ๆ สามารถกินได้ทั้งแบบร้อนและแบบเย็น
 • บุคคาเอะอูดง อูดงเย็นเส้นหนานุ่ม สามารถโรยเครื่องเคียงได้ตามใจชอบ
 • สึคิมิอูดง เสิร์ฟพร้อมไข่ดิบ สามารถกินได้ทั้งแบบร้อนและแบบเย็น

3. ราเม็ง (Ramen)

เส้นราเม็ง เป็นอีกหนึ่งชนิดของเส้นญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมมากทั้งในและนอกประเทศญี่ปุ่น มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีนเช่นเดียวกับอูดง เป็นเส้นสีเหลืองทำจากแป้งสาลี คล้ายกับเส้นบะหมี่ของไทย แต่รสชาติไม่เหมือน เพราะไม่ใส่ไข่ไก่ โดยเส้นราเม็งจะมีเนื้อสัมผัสกรอบนอก นุ่มใน และโดดเด่นในเรื่องน้ำซุปที่รสชาติเข้มข้น ซึ่งหลัก ๆ จะมีอยู่ 4 ชนิด ได้แก่

 • โชยุราเม็ง เป็นราเม็งซุปซีอิ๊ว กลิ่นหอมโชยุ มักกินคู่กับหมูชาชู หน่อไม้เมมมะ และต้นหอมซอย
 • ชิโอะราเม็ง เป็นราเม็งรสดั้งเดิมที่อยู่มานานที่สุด ทำง่ายที่สุด รสชาติออกเค็มแต่กลมกล่อมกำลังดี เหมาะกับเครื่องเคียงอย่างเนื้อสัตว์
 • มิโสะราเม็ง เป็นราเม็งที่ใช้มิโซะ หรือเต้าเจี้ยวญี่ปุ่น เป็นส่วนผสมหลักในการปรุงน้ำซุป
 • ทงคตสึราเม็ง เป็นราเม็งน้ำซุปกระดูกหมู รสชาติเข้มข้นค่อนไปทางมัน

4. โซเม็ง (Somen)

โซเม็ง มีรูปร่างหน้าตาเหมือนเส้นหมี่ขาวหรือเส้นขนมจีนของไทย คือเป็นเส้นบาง ๆ เล็ก และเหนียว ทำจากแป้งสาลีเป็นหลัก เนื้อสัมผัสเหนียวนุ่ม สามารถกินได้ทั้งแบบร้อนและเย็น ใช้ประกอบเมนูอาหารได้หลากหลาย แต่ที่เรียกได้ว่าเป็นเมนูเส้นยอดฮิตของญี่ปุ่นในช่วงหน้าร้อนเลยคือ “ฮิชาชิโซเม็ง” ซึ่งเป็นเส้นโซเม็งแบบเย็น กินคู่กับทสึยุ เครื่องปรุงรสเค็มปนหวานที่ทำจากโชยุ มิริน และน้ำดาชิ

ส่วนอีกเมนูหนึ่งที่มีชื่อเสียงคือ “นากาชิโซเม็ง” หรือชื่อไทย ๆ ว่าโซเม็งรางไม้ไผ่ เป็นการเสิร์ฟโซเม็งต้มสุกมากับน้ำเย็นในรางไม้ไผ่ซึ่งทอดเป็นแนวยาว ให้ลูกค้าใช้ตะเกียบคีบขึ้นมาจุ่มน้ำจิ้มกิน

ราเม็ง หนึ่งในเมนูเส้นยอดนิยมของญี่ปุ่น

5. ยากิโซบะ (Yakisoba)

ยากิโซบะไม่ใช่แค่เมนูเส้นยอดฮิตของญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ยังอยู่ในหมวดสตรีตฟูดยอดนิยมของคนไทยด้วย โดยจะใช้วิธีการนำเส้น “ชูกะเม็ง” ซึ่งมีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับราเม็ง แต่เคลือบน้ำมันมาผัด ใส่กะหล่ำปลี แคร์รอต เนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมูหรืออาหารทะเล แล้วปรุงรสด้วยซอสเค็มอย่างชิโอะยากิโซบะ หรือซอสยากิโซบะ ที่เป็นซอสญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม มักเสิร์ฟคู่กับผงสาหร่ายอาโอโนริ ขิงดอง มายองเนส หรือจะราดด้วยซอสมะเขือเทศให้ดูเหมือนสปาเกตตี เพื่อเพิ่มความฉ่ำของเส้นก็ได้เช่นกัน

6. วุ้นเส้นคูซูคิริ (Kuzukiri)

คูซูคิริ เป็นวุ้นเส้นที่ทำจากแป้งรากต้นคุดซึ ซึ่งเป็นพืชตระกูลถั่ว โดยคูซูคิริเป็นหนึ่งในชนิดของเส้นญี่ปุ่นที่นำมาประกอบอาหารได้หลายเมนู มีลักษณะเส้นใส หนา คล้ายวุ้นเส้นของไทยแต่มีความเหนียวนุ่มกว่า กินได้ทั้งแบบร้อน แบบเย็น และแบบผัด แต่คนญี่ปุ่นจะนิยมแบบเย็นเป็นส่วนใหญ่ โดยจะเสิร์ฟพร้อมซุปปลาโบนิโต้ หรือซุปดาชิ และมักกินคู่กับเครื่องเคียง ได้แก่ ขิง มะเขือเทศ และแตงกวา

7. เส้นบุกชิราตากิ (Shirataki Noodles)

เส้นบุกชิราตากิจะคล้าย ๆ กับวุ้นเส้น แต่หนากว่า เรียกได้ว่าเป็นเส้นที่เหมาะกับคนกินคลีนหรือกำลังลดน้ำหนักเป็นที่สุด เพราะแคลอรีต่ำมาก โดยปริมาณ 100 กรัมจะให้พลังงานแค่ประมาณ 6 แคลอรีเท่านั้น ทั้งยังไม่มีส่วนประกอบของแป้งและน้ำตาล ทว่ากลับมีรสชาติหวานกรอบ เนื้อสัมผัสนุ่มเหนียว และสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเมนูย่าง ผัด หรือต้ม จนขึ้นแท่นชนิดของเส้นญี่ปุ่นที่นิยมนำมาทำอาหารเพื่อสุขภาพมากที่สุดเป็นที่เรียบร้อย

ได้รู้กันไปแล้วว่าเมนูเส้นญี่ปุ่นมีอะไรบ้าง เชื่อว่าหลายคนที่อ่านมาถึงตรงนี้น่าจะเริ่มท้องร้องขึ้นมาหน่อย ๆ ดังนั้น เราจึงขอเชิญชวนทุกคนมาลิ้มลองความอร่อยล้ำของรสชาติเมนูเส้นจากญี่ปุ่นแท้ ได้ที่ SATO NO UDON ร้านอาหารญี่ปุ่นย่านชิดลม ที่มีเส้นอูดงสดใหม่ ทำเองทุกวัน ที่ The Mercury Ville @ Chidlom พร้อมบริการอาหารญี่ปุ่นเมนูอื่น ๆ อีกมากมายให้คุณเลือกสรรได้ตามความชอบ !

ข้อมูลอ้างอิง

 1. เมนูเส้นยอดนิยมของญี่ปุ่น : ราเมง-อุด้ง-โซบะ. สืบค้นข้อมูลเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2567. จาก https://mgronline.com/japan/detail/9660000092402.
 2. ส่อง 7 ชนิดเส้นญี่ปุ่น ความต่าง สายกินต้องรู้ !. สืบค้นข้อมูลเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2567. จาก https://salehere.co.th/articles/7-noodle-for-japan.
แชร์