ร้านอิซากายะคือร้านกินดื่มสไตล์ญี่ปุ่น

ร้านอิซากายะ คืออะไร? เผยวัฒนธรรมการดื่มกินแบบญี่ปุ่น

เสน่ห์ดึงดูดของวัฒนธรรมญี่ปุ่นนั้นมีอยู่หลากหลายรูปแบบ หนึ่งในนั้นคือร้านอาหารญี่ปุ่นสไตล์ดั้งเดิมที่เรียกว่า “อิซากายะ” ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักเดินทางและคนรักวัฒนธรรมญี่ปุ่น เพราะนอกจากสไตล์ของอาหารที่น่าลิ้มลองแล้ว บรรยากาศและประสบการณ์ที่ได้รับจากการรับประทานในร้านอาหารสไตล์นี้ ยังมีเสน่ห์เฉพาะตัวที่แตกต่างจากร้านอาหารทั่วไปด้วย

อ่านมาถึงตรงนี้ หลาย ๆ คนอาจสงสัยแล้วว่า ร้าน “อิซากายะ” ต่างจากร้านอาหารทั่วไปอย่างไร บทความนี้จะพาไปรู้จักกันว่าร้านอิซากายะคืออะไร ? เพื่อเผยให้เห็นถึงเบื้องหลังวัฒนธรรมการดื่มกินในแบบฉบับญี่ปุ่น และรับรองว่าหากใครไปแวะไปสัมผัสสักครั้งจะติดใจแน่นอน !

อิซากายะ (Izakaya) คืออะไร ?

อิซากายะ (Izakaya) คือร้านอาหารสไตล์ญี่ปุ่นที่มีบรรยากาศสนุกสนาน เปรียบเสมือนบาร์หรือผับแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น ที่ให้บริการทั้งอาหารว่างและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลากชนิด ด้วยราคาที่ไม่แพง จึงเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับการมาสังสรรค์และผ่อนคลายหลังเลิกงานของกลุ่มเพื่อน

บรรยากาศในร้านอิซากายะจะเน้นความครึกครื้น เสียงเฮฮา แต่ก็ไม่ได้ดังรบกวนจนเกินไป ลูกค้าสามารถส่งเสียงคุยกันได้ โดยร้านสไตล์นี้จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่ผสมผสานวัฒนธรรมการดื่มแบบญี่ปุ่นเข้าไปได้อย่างกลมกลืน จึงถือเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของวิถีชีวิตคนญี่ปุ่น ที่ทำงานหนักแล้วต้องการระบายความเครียดด้วยการมากินดื่ม

อิซากายะ มีประวัติความเป็นมาอย่างไร ?

คงต้องย้อนกลับไปในยุคเอโดะ (1603-1868) ตอนต้น ร้านอาหารเหล่านี้จะมีลักษณะคล้ายกับแผงขายเหล้าริมถนน ลูกค้าสามารถยืนดื่มได้แต่ไม่มีที่นั่ง ต่อมาใน ยุคเมจิ (1868-1912) ร้านอิซากายะเริ่มมีการพัฒนา โดยมีการนำโต๊ะเก้าอี้มาบริการ ลูกค้าสามารถนั่งทานอาหารและดื่มได้อย่างสบาย ๆ แต่มักเป็นร้านขนาดเล็ก บรรยากาศอบอุ่น เป็นกันเอง เหมาะสำหรับการดื่มเพื่อความผ่อนคลาย

ในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง อิซากายะเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น มีการพัฒนารูปแบบและเมนูอาหารให้หลากหลาย บางแห่งเริ่มมีการตกแต่งร้านแบบโมเดิร์น ให้บริการอาหารนานาชาติ รองรับลูกค้าหลากหลายกลุ่ม ปัจจุบัน อิซากายะไม่ได้เป็นเพียงแค่สถานที่ดื่มแอลกอฮอล์เท่านั้น แต่ยังเป็นสถานที่สำหรับทานอาหาร สังสรรค์ ของคนญี่ปุ่นด้วย

ร้านอิซากายะ ต่างจากร้านอาหารญี่ปุ่นทั่วไปอย่างไร ?

แม้ว่าร้านอิซากายะและร้านอาหารทั่วไปจะเป็นสถานที่สำหรับทานอาหารและเครื่องดื่ม แต่ร้านทั้งสองสไตล์ก็มีความแตกต่างกันในหลาย ๆ ด้าน

 • บรรยากาศ : อิซากายะมักมีบรรยากาศสบาย ๆ เป็นกันเอง เหมาะสำหรับการสังสรรค์ ผ่อนคลาย โดยลูกค้าสามารถนั่งทานอาหารและดื่มเครื่องดื่มได้อย่างไม่ต้องกังวลกับเวลา ในขณะที่ร้านอาหารทั่วไปอาจมีบรรยากาศที่แตกต่างออกไป เช่น ความหรูหรา โรแมนติก หรือเงียบสงบ ขึ้นอยู่กับประเภทของร้าน
 • เมนูอาหาร : เมนูอาหารสไตล์อิซากายะมีความหลากหลายมากกว่า เน้นอาหารญี่ปุ่นแบบทานเล่น กับแกล้ม และอาหารจานเดียว ส่วนร้านอาหารทั่วไปนั้น เมนูอาหารจะขึ้นอยู่กับประเภทของร้าน บางแห่งมีเมนูหลากหลาย แต่บางแห่งก็เน้นอาหารประเภทใดประเภทหนึ่งโดยเฉพาะ
 • เครื่องดื่ม : ร้านในสไตล์อิซากายะจะเน้นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นหลัก โดยเฉพาะสาเก โชจู เบียร์ และไฮบอล ลูกค้าสามารถสั่งได้ทั้งแก้วและเหยือก ส่วนร้านอาหารทั่วไปจะมีทั้งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และไม่มีแอลกอฮอล์ให้เลือก แต่โดยทั่วไปจะไม่เน้นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เท่ากับอิซากายะ
 • ราคา : โดยทั่วไป ราคาในร้านอาหารอิซากายะจะไม่แพง เหมาะสำหรับการทานอาหารและดื่มแบบสบายกระเป๋า ในขณะที่ร้านอาหารทั่วไปมักจะมีราคาที่สูงกว่า ขึ้นอยู่กับประเภทของร้านและวัตถุดิบที่ใช้

เมนูเด็ดของร้านสไตล์อิซากายะ ที่สายกินห้ามพลาด !

อิซากายะเป็นร้านอาหารและเครื่องดื่มสไตล์ญี่ปุ่นที่มีเมนูหลากหลายให้ได้ลิ้มลอง ทั้งอาหารจานหลักและอาหารว่าง ซึ่งเมนูเด็ดที่ไม่ควรพลาดเมื่อได้ไปเยือน มีดังนี้

 • ยากิโทริ (Yakitori) : ไก่ย่างเสียบไม้สูตรเด็ด มีทั้งส่วนเนื้อ หนัง ตับ และกระดูกอ่อน หมักด้วยซอสรสชาติกลมกล่อม ย่างไฟให้หอม ๆ รับประทานคู่กับเกลือ พริกไทย หรือมายองเนส
 • ยากิโซบะ (Yakisoba) : บะหมี่ผัดสไตล์ญี่ปุ่น เส้นเหนียวนุ่ม ผัดรวมกับผัก เนื้อสัตว์ ไข่ และซอสรสชาติกลมกล่อม โรยหน้าด้วยสาหร่าย ปลาหมึกแห้ง
 • เกี๊ยวซ่า (Gyoza) : เกี๊ยวทอดไส้หมูสดผสมผัก แป้งบางกรอบ ไส้แน่นอร่อย จิ้มกับซอสสูตรเด็ดของอิซากายะ
 • เทมปุระ (Tempura) : อาหารทอดแบบญี่ปุ่น ชุบแป้งทอดกุ้ง ปลา ผัก มีความกรอบนอกนุ่มใน รับประทานพร้อมเกลือ พริกไทย หรือซอสเทมปุระ
 • โอเด้ง (Oden) : อาหารต้มสไตล์ญี่ปุ่น ประกอบด้วยผัก ไข่ เต้าหู้ ลูกชิ้นปลา ต้มในน้ำซุปปลารสกลมกล่อม ทานอุ่น ๆ คล่องคอ
 • เอฮิเระ (Ehire) : ครีบปลาฉลามตากแห้งย่างไฟ รสชาติหอมหนึบ ทานคู่กับสาเก เป็นกับแกล้มชั้นดี
 • ทาโกะวาซาบิ (Tako Wasabi) : หมึกสดหั่นบาง ๆ จิ้มด้วยวาซาบิรสเผ็ดเปรี้ยว สดชื่น เป็นเมนูเรียกน้ำย่อยยอดนิยม
 • ไข่ม้วนซุปดาชิ (Dashi Tamagoyaki) : ไข่ม้วนสไตล์ญี่ปุ่น ปรุงรสด้วยซุปดาชิ เนื้อนุ่มละมุนลิ้น รสชาติหวานเค็มกลมกล่อม
 • ข้าวปั้น (Onigiri) : ข้าวปั้นก้อนกลม มีให้เลือกหลากหลายไส้ เช่น ทูน่า แซลมอน สาหร่าย เหมาะสำหรับทานเล่น
 • ถั่วแระญี่ปุ่น (Edamame) : ถั่วแระต้มโรยเกลือ อร่อย เค็ม มัน
อิซากายะคือร้านอาหารไตล์ญี่ปุ่นที่มีเมนูหลากหลายให้ได้ลิ้มลอง

ร้านอิซากายะคือร้านอาหารสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิม ที่มีอาหารและวัฒนธรรมการดื่มกินที่เป็นเอกลักษณ์ ทั้งนี้ ถ้าคุณกำลังมองหาสถานที่ hangout ติด BTS หรืออยากลิ้มลองอาหารญี่ปุ่นรสชาติถูกปาก แวะมาได้ที่ห้างสรรพสินค้า MercuryVille @ Chidlom ตั้งอยู่ติดกับสถานีรถไฟฟ้าชิดลม มีทั้งโซนสำหรับนั่งพักผ่อนหย่อนใจ และร้านอาหารญี่ปุ่นชื่อดังให้เลือกอิ่มอร่อย อย่างร้านคาโกโนยะ (Kagonoya) ชิดลม ที่เสิร์ฟอาหารรสเลิศในบรรยากาศสบาย ๆ รับรองว่าถูกใจคนชื่นชอบอาหารญี่ปุ่นแน่นอน !

 1. ข้อมูลอ้างอิง
 2. อิซากายะ 101: อดีตสู่ปัจจุบัน วัฒนธรรมกินดื่มแห่งแดนอาทิตย์อุทัย ที่อ่านแล้วจะเข้าอิซากายะได้สนุกขึ้น. สืบค้นเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2567. จาก https://thestandard.co/izakaya-101/.
 3. รู้จัก อิซากายะ (Izakaya) : บาร์สไตล์ญี่ปุ่น คืออะไร. สืบค้นเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2567. จาก https://chillchilljapan.com/dictionary/izakaya/.
 4. อิซากายะ คืออะไร? ไกด์แนะนำร้านเหล้าญี่ปุ่นในโตเกียวแบบจัดเต็ม! เมนู ราคา และร้านแนะนำ. สืบค้นเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2567. จาก https://matcha-jp.com/th/3541.
แชร์