เนื้อวากิว คือ เนื้อวัวสายพันธุ์พิเศษที่มีรสชาตินุ่มละมุน

เนื้อวากิวคือเนื้อส่วนไหน ? พร้อมบอกเคล็ด (ไม่) ลับในการกิน

เนื้อวากิว (Wagyu) เป็นเนื้อที่ขึ้นชื่อเรื่องความนุ่มละมุน หอมมัน มีลายไขมันแทรกอย่างสวยงาม จนกลายเป็นสุดยอดเนื้อวัวที่เหล่านักชิมใฝ่ฝัน เชื่อว่าคนที่รักและชื่นชอบเมนูเนื้อ ต้องเคยได้ยินชื่อเนื้อวากิวผ่านหูกันมาบ้างแล้วอย่างแน่นอน ทว่าหลายคนอาจยังไม่ทราบที่มาที่ไป และกรรมวิธีการปรุงอย่างถูกต้องเพื่อดึงรสชาติอันเลิศล้ำของเนื้อวากิวออกมาให้ได้อย่างเต็มที่

ในบทความนี้ เราจะพาคุณไปรู้จักกับเนื้อวากิวให้มากขึ้น ว่าเนื้อวากิวคือเนื้อส่วนไหน พร้อมเผยเคล็ดลับการย่างและกินให้ฟินเหมือนบินไปญี่ปุ่น !

เนื้อวากิวคืออะไร ?

วากิว ไม่ได้หมายถึงสายพันธุ์วัว แต่เป็นคำเรียกเนื้อวัวจากประเทศญี่ปุ่นที่ผ่านระบบการเลี้ยงดูและคัดเลือกสายพันธุ์มาอย่างพิถีพิถัน ทำให้เนื้อวากิวคือเนื้อวัวเกรดพรีเมียม มีไขมันแทรกอยู่ตามเนื้ออย่างละเอียดและสวยงามคล้ายหินอ่อน สัมผัสของเนื้อนุ่มละมุน ละลายในปาก ทั้งยังให้รสชาติที่เข้มข้น หอมมัน และชุ่มฉ่ำกว่าเนื้อปกติ

จุดเด่นของเนื้อวากิวคืออะไร ?

จุดเด่นสำคัญของเนื้อวากิวที่ทำให้เป็นเนื้อคุณภาพพรีเมียมระดับโลก มีดังนี้

 • ลักษณะเนื้อสัมผัสนุ่มละมุนเป็นพิเศษ เนื้อวากิวจะมีเส้นสีขาวเล็ก ๆ ซึ่งเป็นไขมันกระจายตัวอยู่ทั่วเนื้อ เรียกว่า “มาร์บลิง” ทำให้เนื้อมีสัมผัสนุ่มละมุนลิ้น
 • รสชาติเข้มข้น กลมกล่อม เนื่องจากไขมันในเนื้อวากิวจะมีองค์ประกอบของกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง โดยเฉพาะกรดไขมันโอเลอิก ทำให้มีรสชาติมัน กลมกล่อม เมื่อสัมผัสกับลิ้นจะรู้สึกถึงความนุ่มของไขมันและความเค็มของเนื้อ
 • เนื้อมีสีสวย มันวาว การกระจายตัวของไขมันอย่างสม่ำเสมอ ทำให้เนื้อวากิวมีสีแดงสวย ดูฉ่ำน้ำ น่ารับประทาน
 • มีคุณค่าทางโภชนาการสูง นอกจากจะอุดมไปด้วยกรดไขมันดีที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว เนื้อวากิวยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินอี ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยต้านมะเร็ง รวมถึงบำรุงผิวพรรณและสุขภาพร่างกายโดยรวมด้วย
ส่วนต่างๆ ของเนื้อวากิว

เนื้อวากิวคือเนื้อส่วนไหนบ้าง ?

 • เนื้อริบอาย (Rib Eye) มีไขมันแทรกปานกลาง เนื้อนุ่ม หอมมัน เหมาะแก่การนำไปย่างหรือทำสเต็ก
 • เนื้อส่วนท้อง (Plate) หรือที่เรียกว่า เบคอน มาจากบริเวณท้องของวัว มีไขมันแทรกค่อนข้างมาก สัมผัสนุ่ม ชุ่มฉ่ำ เหมาะแก่การนำไปรมควัน ย่าง หรือทอด นิยมกินคู่กับสลัด แซนด์วิช
 • เนื้อสันคอ (Chuck) มีเอ็นแทรกค่อนข้างมาก เหนียว แต่มีรสชาติเข้มข้น เหมาะแก่การนำไปตุ๋น และไม่นิยมนำไปปรุงกับไฟแรง ๆ
 • เนื้อสะโพก (Sirloin) มีสีแดงสด ไขมันแทรกน้อย เหมาะแก่การนำไปย่างหรือทำเนื้อกะเพรา
 • เนื้อสันนอก (Striploin) สัมผัสนุ่มปานกลาง มีไขมันแทรกพอดี เหมาะแก่การนำไปย่าง ผัด กินชาบู หรือทงคัตสึ
 • เนื้อสันใน (Tenderloin) สัมผัสนุ่มละมุน มีไขมันแทรกน้อย เหมาะแก่การนำไปย่าง กินชาบู หรือทงคัตสึ

เมนูเนื้อวากิวยอดนิยม

สเต็กเนื้อ

สเต็กเนื้อวากิว คือเมนูยอดนิยมที่คนรักเนื้อต้องลอง เพราะสัมผัสของเนื้อนุ่มละมุน รสชาติหวานมันเข้มข้น ละลายในปาก หากเสิร์ฟพร้อมซอสสูตรดั้งเดิมของญี่ปุ่นจะช่วยเสริมรสชาติให้กลมกล่อมยิ่งขึ้น ฟินเหมือนบินไปกินที่ญี่ปุ่นของแท้ !

ข้าวหน้าเนื้อ

เรียกได้ว่าเป็นเมนูขึ้นชื่อของร้านอาหารญี่ปุ่นเลยทีเดียว สำหรับข้าวหน้าเนื้อวากิว โดยจะนำเนื้อวากิวมาสไลซ์บาง ๆ แล้วผัดรวมกับผักต่าง ๆ เช่น หอมหัวใหญ่ เห็ดฟาง ราดด้วยซอสรสชาติเข้มข้น รับประทานคู่กับข้าวญี่ปุ่นหอม ๆ นุ่ม ๆ รับรองติดใจจนอยากกินซ้ำอีกหลายมื้อแน่นอน

ทงคัตสึ

สายเลิฟของทอดต้องไม่พลาดเมนูนี้ เพราะจะได้สัมผัสความกรอบนอกนุ่มในของเนื้อวากิวชุบแป้งทอด กินกับข้าวญี่ปุ่นร้อน ๆ ราดซอสทงคัตสึและมีเครื่องเคียงเป็นผักกะหล่ำปลีซอย อยากกินเนื้อวากิวส่วนไหนก็จิ้มเลือกเอาได้ตามใจชอบเลย

เนื้อวากิวสุกี้ยากี้

ใครชอบกินชาบูหรือเมนูต้ม เนื้อวากิวสุกี้ยากี้ถือว่าตอบโจทย์มาก เพราะจะได้ซดน้ำซุปหอม ๆ ที่มีรสชาติหวานมันจากซอสถั่วเหลือง กินคู่กับเนื้อวากิวแดง ๆ สไลซ์บาง ๆ และผักสดอย่างกะหล่ำปลี เห็ดเข็มทอง ต้นหอมญี่ปุ่น หรือจะใส่ผักบุ้ง วุ้นเส้น ไข่ไก่ ลงไปด้วยรับรองอร่อยฟิน ยิ่งถ้าได้ข้าวญี่ปุ่นมากินคู่กันด้วย ยิ่งครบเครื่อง !

เนื้อปิ้งย่างสไตล์ยากินิกุ

เมนูปิ้งย่างนี้เราสามารถเลือกเนื้อได้ตามใจชอบ แต่จะนิยมใช้เนื้อริบอาย สันใน สันนอก และเนื้อสะโพกเป็นส่วนใหญ่ ส่วนน้ำจิ้มก็มีหลากหลายแบบ แล้วแต่สูตรเฉพาะของทางร้านหรือความชอบส่วนตัวของคนปรุง เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เหมาะแก่การมานั่งกินกับเพื่อน ๆ ยามนัดเจอกันในวันหยุดสุดสัปดาห์

การรับประทานเนื้อวากิวแบบยากินิกุให้อร่อย

สำหรับการนำเนื้อวากิวไปย่างนั้น หลายคนอาจยังไม่รู้ว่ามีเทคนิค (ไม่) ลับ ที่ไม่เหมือนกับการย่างเนื้อปกติทั่วไป แต่จะมีหลักการพิเศษบางอย่างที่ทำให้เนื้อวากิวของเราอร่อยกว่าเดิม ดังนี้

 • ย่างด้วยไฟอ่อน ใช้เวลาไม่นานเกินไป เนื่องจากเนื้อมีความนุ่มมากอยู่แล้ว การใช้ไฟแรงจึงอาจทำให้เนื้อแห้งและสูญเสียรสชาติไป แนะนำให้ย่างด้วยไฟอ่อน ๆ ประมาณ 3-5 นาที ก็เพียงพอที่จะทำให้เนื้อสุกนอกนุ่มในแล้ว
 • คีบเนื้อด้วยตะเกียบหรือที่คีบ ไม่ควรใช้ส้อมจิ้ม เพราะจะช่วยรักษาความฉ่ำและรสชาติของเนื้อไว้ได้ดีกว่า
 • ทานพร้อมผักและน้ำจิ้ม การทานเนื้อวากิวยากินิกุร้อน ๆ คู่กับผักสดหลากชนิด เช่น ผักกาดหอม ใบงา ผักสลัดคอส และน้ำจิ้มสูตรพิเศษ จะช่วยสร้างความกลมกล่อม เพิ่มรสหวานมันของเนื้อได้อย่างลงตัว
 • ไม่ย่างทิ้งไว้เป็นเวลานาน เพราะอาจทำให้เนื้อแห้งและสูญเสียรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ไป ดังนั้น ควรกินทันทีเมื่อย่างเสร็จ เพื่อที่จะได้ลิ้มรสความชุ่มฉ่ำและรสชาติเหนียวนุ่มได้อย่างเต็มที่

ไม่ว่าจะเมนูไหน เนื้อวากิวคือเนื้อที่นำเสนอรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ที่รับรองว่าสายเนื้อเลิฟเวอร์ทุกคนต้องหลงใหลแน่นอน หากใครอยากลองกินเนื้อวากิวอร่อย ๆ ก็อย่าลืมแวะมาลิ้มลองความฉ่ำที่ Mongkok ชิดลม สาขา MercuryVille @ Chidlom ห้างฯ ติด BTS เดินทางสะดวก ทั้งยังมีร้านอาหารญี่ปุ่นและบุฟเฟต์เนื้อวากิวให้เลือกอีกหลายร้าน รีบบุ๊กวันว่างแล้วนัดคนสำคัญของคุณได้เลย !

ข้อมูลอ้างอิง

 1. เนื้อวะกิว (Wagyu Beef) คืออะไร?. สืบค้นข้อมูลเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2567. จาก https://www.jnto.or.th/enjoy-more-of-japan/article/spot49/
แชร์