ฉลองเมนูอาหารมงคลปีใหม่

เตรียมฉลองรับความปัง! แนะนำ 8 เมนูอาหารมงคลปีใหม่

ถึงช่วงเทศกาลปีใหม่ทีไร จะหันไปทางไหนก็เจอแต่ผู้คนแน่นขนัดตามร้านอาหาร ที่นอกจากจะมาฝากท้องกันด้วยความหิวแล้ว ช่วงปีใหม่แบบนี้ยังเป็นโอกาสที่ดีที่ได้ออกมาสังสรรค์กับคนในครอบครัวและเพื่อนฝูง ซึ่งแน่นอนว่าในช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองเช่นนี้ หลายคนคงเน้นไปกินอาหารที่ร้านประจำ หรือร้านเด็ดที่มีการรีวิวว่าต้องแวะไปโดน แต่เมื่อไปแล้ว ก็อย่าลืมเสริมความเฮงตั้งแต่ต้นปี ด้วยการสั่งอาหารมงคลปีใหม่เพื่อเพิ่มความโชคดีรับต้นปีกันด้วย แต่จะมีเมนูอะไรบ้างที่ควรสั่งมาสังสรรค์ร่วมกัน ไปรู้กันเลย!

1. เมนูปลา

เมนูปลาเป็นหนึ่งในอาหารมงคลปีใหม่ที่ไม่ว่าร้านไหนก็มีพร้อมเสิร์ฟ โดยจุดเริ่มต้นของการทานปลาเสริมสิริมงคลมาจากประเทศจีน เนื่องจากคำว่า ‘ปลา’ ในภาษาจีนออกเสียงคล้ายกับคำว่า ‘เหลือ’ ทำให้มีคำกล่าวสำหรับการทานปลาช่วงปีใหม่ว่า 年年有余 (nián nián yǒu yú เหนียน เหนียน โหย่ว ยูวี๋) ที่หมายความว่า “ขอให้เหลือกินเหลือใช้ตลอดปี” อีกทั้งปลายังเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในน้ำ ซึ่งสำหรับคนจีน น้ำถือเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ จึงถือเป็นตัวแทนของความโชคดีและเจริญรุ่งเรือง นอกจากนี้ ยังมีความเชื่ออีกว่า การรับประทานปลาทั้งตัวที่ไม่ผ่านการตัด หรือหั่นเป็นชิ้นจะช่วยเสริมความอุดมสมบูรณ์ และสร้างความมั่งคั่งด้านเงินทอง แต่ในตอนท้ายจะต้องกินให้เหลือ เพื่อให้สอดคล้องกับความหมายให้มีเงินเหลือใช้ตลอดทั้งปี ซึ่งเมนูปลาที่ทานกันในวันปีใหม่ก็มีอยู่หลายเมนู เช่น ปลานึ่งซีอิ๊ว ปลานึ่งมะนาว ฯลฯ

2. ลาบ

หากจะพูดถึงอาหารชื่อมงคลคงขาดเมนูนี้ไปไม่ได้ เพราะนอกจากความอร่อยเด็ด แซ่บถูกปาก ที่ทำให้ลาบกลายเป็นเมนูโปรดของใครหลายคนแล้ว ‘ลาบ’ ยังพ้องเสียงกับคำว่า ‘ลาภ’ ซึ่งหมายถึง สิ่งที่มักจะได้มาโดยไม่คาดคิด ไม่ว่าจะเป็นโชคลาภ เงินทอง หรือเรื่องที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต อีกทั้งยังมีอีกหนึ่งความหมายที่สื่อถึงสุขภาพตามประโยคว่า “อโรคยา ปรมา ลาภา” หรือ “ความไม่มีโรค คือ ลาภอันประเสริฐ” ทำให้เมนูลาบถูกนำมาใช้ในงานมงคล เฉลิมฉลอง เพื่อเป็นการอวยพรให้นำพาทั้งโชคลาภและลาภยศมาสู่คนทาน

3. เต้าหู้

เต้าหู้เป็นหนึ่งในอาหารมงคลที่ได้รับความนิยมในช่วงปีใหม่ ด้วยความเชื่อในเรื่องความเป็นสิริมงคล จากคำว่า ‘เต้าหู้’ ในภาษาจีนออกเสียงว่าโทฟุ ซึ่งคล้ายกับคำว่า ‘ความสุข’ จึงไม่น่าแปลกใจที่หลายคนจะเชื่อว่าการทานเต้าหู้ในวันปีใหม่ จะช่วยเสริมให้มีแต่ความสุขความเจริญได้ตลอดทั้งปี อีกทั้งเต้าหู้ยังสามารถนำมาปรุงได้หลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นเต้าหู้ทอด เต้าหู้นึ่ง เต้าหู้ทรงเครื่อง หรือใส่เป็นหนึ่งในวัตถุดิบสำคัญของเมนูอื่น ๆ ก็อร่อยเข้ากันอีกด้วย

4. โทชิโคชิ โซบะ

สายญี่ปุ่นที่ชอบเสพคอนเทนต์เป็นประจำคงเคยเห็น คนญี่ปุ่นสูดเส้นโซบะในวันขึ้นปีใหม่อยู่เสมอ ซึ่งเส้นโซบะที่ว่า คือเมนู ‘โทชิโคชิ โซบะ’ ที่มีความหมายตรงตัวว่าเป็น ‘โซบะข้ามปี’ โดยชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อกันว่า เส้นโซบะที่ยาวและเหนียวนุ่มหมายถึงอายุที่ยืนยาวและสุขภาพที่แข็งแรง แต่ยังคงความอ่อนนุ่มที่ทานได้ง่าย สื่อถึงการดำเนินชีวิตที่เรียบง่าย ไร้ปัญหาอุปสรรค จึงมีธรรมเนียมการทานโทชิโคชิ โซบะเป็นเมนูอาหารมงคลปีใหม่ในวันสิ้นปี เพื่ออธิษฐานขอพรให้มีชีวิตที่ยืนยาวและสุขภาพแข็งแรงตลอดไป

เมนูเส้น อาหารมงคลปีใหม่

5. ขนมจีน

ไม่ต่างจากความเชื่อในการทานเส้นโซบะของประเทศญี่ปุ่น ขนมจีนก็เป็นอีกหนึ่งเมนูเส้นยอดนิยมสำหรับคนไทยเช่นกัน โดยเส้นขนมจีนสื่อถึงอายุที่ยาวนาน ส่วนลักษณะเหนียวนุ่ม ทานง่าย สื่อถึงความราบรื่น ไม่มีอุปสรรค จึงเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดีและความเจริญรุ่งเรือง โดยสามารถเลือกทานได้หลากรสชาติ ทั้งขนมจีนน้ำยาป่าที่มีรสชาติเข้มข้น หอมกลิ่นเครื่องเทศ หรือขนมจีนน้ำยาแกงเขียวหวานที่มีรสชาติที่กลมกล่อม

6. แกงจืด

มาถึงเมนูอาหารไทยยอดนิยม ที่ถึงแม้ชื่ออาจจะดูจืดชืดไม่น่าสนใจ แต่การซดน้ำซุปร้อน ๆ คล่องคอ สื่อได้ถึงชีวิตที่ราบรื่นไร้อุปสรรค โดยเฉพาะหากนำส่วนผสมอื่นที่มีความหมายดีมาปรุงร่วมกัน ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มความมงคลเป็นเท่าทวี เช่น วุ้นเส้นที่เสริมความลื่นไหล ราบรื่น หรือสาหร่ายที่หมายถึงชีวิตยืนยาว ร่ำรวย

7. ขนมไทย

ขนมไทยมีจุดเด่นที่สำคัญ คือความประณีตพิถีพิถันในกรรมวิธีการทำ อีกทั้งชื่อของขนมไทยยังถูกตั้งโดยนำไปเชื่อมโยงกับความเป็นมงคล โดยเฉพาะขนมในตระกูล ‘ทอง’ ไม่ว่าจะเป็นทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ที่มีสีทองอร่ามน่าทาน ซึ่งสามารถนำไปเชื่อมโยงกับความเชื่อที่ได้ว่า หากได้ทานแล้วจะร่ำรวย มีโชคลาภ เงินทองไหลเข้ามา อีกทั้งขนมไทยส่วนใหญ่ยังมีลักษณะกลม เนื้อแน่น จึงสื่อได้ถึงความอุดมสมบูรณ์ ทำให้ถูกนำมาเป็นอาหารมงคลปีใหม่ รวมถึงใช้ในงานมงคลตามเทศกาลต่าง ๆ อยู่บ่อยครั้งด้วย

8. ผัดถั่วงอก

ถั่วงอก นับได้ว่าเป็นพืชผักยอดนิยมของชาวไทยที่หาง่ายในทุกเมนู เนื่องจากเป็นพืชมงคลที่ปลูกง่าย จึงแสดงถึงความเจริญงอกงาม อีกทั้งยังสื่อถึงความก้าวหน้า ประสบความสำเร็จในทุกเรื่อง ซึ่งผัดถั่วงอกเป็นเมนูที่ปรุงง่าย ใช้วัตถุดิบไม่มาก สามารถทำเลี้ยงงานใหญ่ได้ จึงไม่น่าแปลกใจที่หลายบ้านจะเลือกผัดถั่วงอกมาเป็นหนึ่งในเมนูที่นำมากินเลี้ยงในวันปีใหม่ โดยมักนำเต้าหู้มาผัดคู่กันเพื่อเสริมความปังรับต้นปีด้วย!

รับความเฮงเต็มขั้นกับอาหารมงคลปีใหม่ พร้อมได้รสชาติอร่อยถูกใจ ต้องมาที่แหล่งรวมร้านอาหารติดรถไฟฟ้าที่เดินทางง่าย ใกล้ BTS สถานีชิดลม ที่ตั้งอยู่ในห้าง The Mercury Ville @ Chidlom ที่มีครบทุกเมนูเสริมความมงคลตามที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นอาหารไทยรสชาติกลมกล่อม มีเอกลักษณ์ตามตำรับ พร้อมการตกแต่งร่วมสมัยเหมาะสำหรับการทานกับครอบครัว หรือคนสนิทในวันปีใหม่ อย่างร้านเสวย (SAVOEY) หรือหากต้องการลิ้มรสชาติของเส้นญี่ปุ่นก็สามารถมาลองได้ที่ทงชินราเมน (TONCHIN RAMEN) และซาโตะ โนะ อุด้ง (SATO NO UDON) เรียกได้ว่ามาที่เดียวก็สามารถหาอาหารมงคลปีใหม่ทานได้แบบครบจบเลยทีเดียว!

ข้อมูลอ้างอิง

  1. กินแล้วเฮง! กับ 9 อาหารมงคล หากินง่าย พร้อมรับโชคต้อนรับปีใหม่ อ่านต่อได้ที่. สืบค้นเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2566 จาก https://www.wongnai.com/news/good-meaning-foods-and-restaurants-for-new-year
  2. 10 อาหารมงคล เสริมโชคลาภ เรียกทรัพย์ต้อนรับปีใหม่ 2566. สืบค้นเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2566 จาก https://www.thairath.co.th/horoscope/belief/2581393
แชร์