ทำความรู้จัก หม่าหล่า คืออะไร

รู้ครบเรื่องหม่าล่าว่าคืออะไร พร้อมเมนูแนะนำที่ต้องลอง!

ในช่วงที่ผ่านมานี้ เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักเมนูสุดฮอตฮิตอย่าง ‘หม่าล่า’ ซึ่งโด่งดังมาจากร้านสายพานจนกลายเป็นกระแสโด่งดัง ที่รู้จักกันในรูปแบบของชาบูรสเผ็ดสไตล์จีน แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าแท้จริงแล้วหม่าล่านั้นคืออะไร และทำไมส่วนผสมหม่าล่าถึงมีรสชาติที่อร่อยถูกปากคนไทย วันนี้เราจะพาไปไขเคล็ดลับความอร่อยนี้กัน!

หม่าล่า คืออะไร?

หม่าล่าเป็นรสชาติดั้งเดิมของอาหารมณฑลเสฉวน ในประเทศจีนที่นิยมใช้พริกไทยเสฉวน (ฮวาเจียว) ซึ่งเป็นพริกที่มีรสชาติเผ็ดและชามาเป็นส่วนผสมหลัก โดยนำพริกและเครื่องเทศอื่น ๆ ไปเคี่ยวผสมกันในน้ำมัน ซึ่งคำว่า หม่าล่า มาจากการประสมกันของอักษรจีนสองตัว ได้แก่ หม่า (麻) ที่แปลว่า “ชา” และ ล่า (辣) แปลว่า “เผ็ด” ซึ่งสื่อถึงความรู้สึกในปากหลังจากรับประทานเครื่องปรุงดังกล่าวเข้าไป โดยเดิมทีหม่าล่าใช้เป็นเครื่องปรุงสำหรับเนื้อสัตว์และผักเสียบไม้ปิ้งย่าง แต่ปัจจุบันนิยมนำมาใช้ปรุงอาหารหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นซุปหม้อไฟหม่าล่าที่เราคุ้นเคย หรือบะหมี่หม่าล่าและปิ้งย่างหม่าล่า ซึ่งนอกจากรสชาติที่อร่อยแล้ว หม่าล่ายังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น

  • ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต
  • ช่วยเผาผลาญไขมัน
  • ช่วยบรรเทาอาการปวด
  • ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

แต่ถึงอย่างไรก็ไม่ควรทานหม่าล่ามากเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น อาการร้อนใน แสบร้อนในปาก และท้องเสียได้ จึงควรทานอย่างพอดี หรือหากกินเป็นซุปหม้อไฟก็ไม่ควรซดน้ำมากจนเกินไป

เจาะส่วนผสมหม่าล่าว่ามีอะไรบ้าง?

ส่วนผสมหลักของหม่าล่า คือพริกไทยเสฉวน (ฮวาเจียว) เป็นส่วนประกอบที่ทำให้เกิดรสชาติเผ็ดและชาของหม่าล่า โดยนิยมนำมาบดเป็นผงละเอียด เพื่อใส่ลงในซอสหม่าล่า หรือปรุงรสอาหารโดยตรง แต่ยังมีส่วนผสมอื่น ๆ ที่ช่วยเพิ่มความเผ็ดร้อนและกลิ่นหอม ซึ่งอาจพบได้ในซอสหม่าล่า หรืออาหารหม่าล่า เช่น พริกแห้ง พริกป่น กานพลู น้ำมันงา น้ำมันพริก ผักชี นอกจากส่วนผสมหลักเหล่านี้แล้ว ยังมีส่วนผสมอื่น ๆ ที่อาจถูกนำมาใช้ในหม่าล่า เพื่อปรุงรสให้มีมากกว่าความเผ็ดร้อน เช่น

  • น้ำมันพืช เป็นส่วนผสมหลักในการเคี่ยวส่วนผสมหม่าล่า
  • ไขกระดูกของวัว เพิ่มความเข้มข้นและกลิ่นหอม
  • เต้าหู้ยี้ เพิ่มความเข้มข้นและกลิ่นหอม
  • เหล้าจีน เพิ่มความหอม

และด้วยการผสมผสานของรสชาติที่กล่าวมานี้ ทำให้หม่าล่ามีความเข้มข้นและความกลมกล่อมของส่วนผสมที่มากกว่าความเผ็ดชาทั่วไป จึงไม่น่าแปลกใจที่หม่าล่าจะกลายเป็นรสชาติยอดนิยมที่เมื่อใครได้ลองไปสักครั้ง ก็ต้องอยากทานเพิ่มอีก

รู้จักครบ! เมนูหม่าล่า มีอะไรบ้าง?

ปิ้งย่าง

หม่าล่าเสียบไม้ หรือที่มีชื่อจีนว่าหม่าล่าซาวเข่า (麻辣烧烤) คืออาหารประเภทปิ้งย่าง ที่มีลักษณะคล้ายกับการปิ้งย่างทั่วไป โดยจะนำอาหารหลากชนิด ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ ผัก หรือแม้แต่อาหารแปรรูปอย่างไส้กรอก ลูกชิ้น ปูอัด มาเสียบไม้และทำการย่าง โดยมีการทาซอสพร้อมโรยพริกหม่าล่าเพิ่มความเผ็ดชา

ผัด

หม่าล่าผัด หรือหม่าล่าเซียงกัว (麻辣香锅) คือหม่าล่าประเภทหม้อไฟแห้ง ที่เป็นการนำส่วนผสมหม่าล่าไปผัดไฟแรงรวมกันในกระทะพร้อมกับซอสหม่าล่า จนกลายเป็นเมนูหม่าล่าผัดแห้งที่ทำได้รวดเร็ว ประหยัดเวลา เหมาะสำหรับกินคู่กับข้าวสวย

ชนิดของเมนูหม่าล่า มีอะไรบ้าง

หม่าล่าหม้อไฟ

หม่าล่าหม้อไฟ หรือหม่าล่าฮัวกัว (麻辣火鍋) คือหม่าล่าประเภทต้ม ที่นำอาหาร หรือวัตถุดิบมาใส่ในน้ำซุปหม่าล่า โดยสามารถเลือกของที่ชอบเพื่อลวกเนื้อและทานไปพลาง ๆ ไม่ต่างจากการกินสุกี้ชาบูทั่วไป แต่โดยปกติแล้วหม่าล่าฮัวกัวจะไม่เหมาะสำหรับการซดน้ำซุปเพราะมีรสชาติที่เผ็ดร้อนและมันมาก

มือใหม่อยากลองหม่าล่าต้นตำรับ ต้อง 2 ร้านนี้!

มงก๊ก สุกี้ยากี้

ใครที่อยากลองกินหม่าล่า ต้องแวะมาที่มงก๊ก ที่นี่เป็นร้านบุฟเฟ่ต์สุกี้ยากี้สไตล์ฮ่องกง ที่มีน้ำซุปให้เลือกกินได้ตามความชอบ ไม่ว่าจะเป็นซุปน้ำมะพร้าว ซุปเห็ดเป๋าฮื้อ ซุปต้มยำน้ำข้น ซุปปลาทะเลน้ำลึก รวมถึงน้ำซุปหม่าล่าที่มีรสชาติกลมกล่อมและหอมเครื่องเทศในแบบเสฉวน เหมาะสำหรับมือใหม่หัดกิน รับรองว่ารสชาติถูกปากคนไทย แถมยังมีน้ำจิ้มและวัตถุดิบคุณภาพให้ได้อิ่มอร่อยมากมาย พร้อมปิดท้ายด้วย Häagen-Dazs ไอศกรีมคุณภาพพรีเมียม และเมนูของหวานรสฉ่ำให้เลือกอีกมากมาย

MALATANG BY 小食记 SAVORY STORY

หม่าล่าต้นตำรับ ที่ผ่านการเคี่ยวน้ำซุปพร้อมกระดูกหมูและเครื่องเทศนานกว่า 6 ชั่วโมง ทำให้ได้รสชาติที่กลมกล่อม หอม อร่อย ทั้งยังพิถีพิถันในการเลือกวัตถุดิบสดใหม่และพรีเมียมกว่า 60 ชนิด ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ ผัก หรือลูกชิ้น แถมน้ำซุปยังสามารถเลือกระดับความเผ็ดชาได้แบบฉ่ำ ๆ พร้อมโซนน้ำจิ้มที่ปรุงรสได้ตามใจชอบ ทั้งหมดนี้ในราคาเริ่มต้นที่ขีดละ 50 บาทเท่านั้น

เลือกอิ่มอร่อยกับหม่าล่าสูตรต้นตำรับที่ถูกปากคนไทยได้ที่ 2 ร้านดัง ทั้ง MALATANG BY 小食记 SAVORY STORY และร้านบุฟเฟ่ต์สไตล์ฮ่องกงอย่างมงก๊ก สุกี้ยากี้ ที่บริเวณชั้น 1 ของห้างติด BTS ชิดลม The Mercury Ville @ Chidlom เดินทางง่าย มีที่จอดรถรองรับมากมาย

แชร์