โอมากาเสะ คืออาหารญี่ปุ่นแบบซูชิที่เซฟเป็นคนเลือกเมนูให้

รวมสิ่งที่ควรและไม่ควรทำในการกินโอมากาเสะ

อาหารญี่ปุ่น เป็นหนึ่งในอาหารที่คนไทยชื่นชอบมากที่สุดเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะซูชิ หรือข้าวปั้นหน้าต่าง ๆ ซึ่งหนึ่งในรูปแบบการทานอาหารญี่ปุ่นที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในขณะนี้ ก็คือการกินโอมากาเสะนั่นเอง วันนี้เราจะพาไปรู้จักกันว่าโอมากาเสะคืออะไร พร้อมแนะนำวิธีการกินโอมากาเสะให้อร่อยและถูกต้องตามหลักมารยาทในบทความนี้กัน

โอมากาเสะคืออะไร?

โอมากาเสะคือ รูปแบบการกินอาหารญี่ปุ่นประเภทซูชิและเมนูอื่น ๆ ที่มีความโดดเด่นตรงที่เชฟจะเป็นผู้เลือกสรรเมนูและวัตถุดิบให้กับลูกค้า โดยลูกค้าจะไม่สามารถเลือกเมนูได้ โดยส่วนมากแล้วมักใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ของแต่ละวัน หรือวัตถุดิบตามช่วงเวลาและฤดูกาลนั้น ๆ มาประกอบอาหาร

การกินโอมากาเสะถือเป็นประสบการณ์การกินอาหารในแบบพรีเมียม ซึ่งเชฟจะปั้นซูชิ หรือปรุงอาหารในรูปแบบต่าง ๆ ที่คุณสามารถเห็นถึงขั้นตอนการทำ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วทางร้านจะรับลูกค้าจำนวนจำกัดในแต่ละวัน โดยแต่ละรอบจำเป็นต้องมีการสำรองที่นั่งล่วงหน้า นอกจากนี้ ลูกค้ายังต้องปฏิบัติตนให้เหมาะสม เพื่อให้เป็นไปตามมารยาทในการกินโอมากาเสะอีกด้วย

แนวทางการปฏิบัติตัวเมื่อไปกินโอมากาเสะ

ข้อควรทำในการกินโอมากาเสะ

 • ผู้ที่ต้องการทานอาหารญี่ปุ่นแบบโอมากาเสะ จะต้องจองโต๊ะล่วงหน้าก่อนเสมอ เนื่องจากร้านอาหารโอมากาเสะมักมีที่นั่งจำกัด และจัดเตรียมวัตถุดิบไว้ในจำนวนที่เพียงพอต่อผู้ที่สำรองที่นั่งไว้เท่านั้น หากไม่จองโต๊ะไว้ก่อน อาจถูกปฏิเสธการให้บริการ และไปเสียเที่ยวได้
 • หากคุณมีประวัติการแพ้อาหาร หรือวัตถุดิบใด ๆ จำเป็นต้องแจ้งให้ทางร้านทราบเมื่อทำการจองโต๊ะ เพื่อให้ทางร้านและเชฟได้ปรับเปลี่ยนบางเมนูสำหรับคุณได้
 • เมื่อถึงวันและเวลาที่จองไว้ ควรไปถึงร้านอาหารให้ตรงต่อเวลา และควรเผื่อเวลาเล็กน้อยเนื่องจากร้านอาหารโอมากาเสะมักเสิร์ฟอาหารตามลำดับ หากไปสายจะทำให้ผู้อื่นได้รับความเดือดร้อนไปด้วย
 • เมื่อไปทานโอมากาเสะ ควรสวมเสื้อผ้าสุภาพเรียบร้อยเพื่อเป็นการให้เกียรติเชฟ และร้านอาหาร
 • ร้านโอมากาเสะบางร้านอาจขอความร่วมมือให้ถอดรองเท้าก่อนเข้าห้องรับประทานอาหาร
 • เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้อื่น คุณควรรับประทานอาหารอย่างสงบ ไม่ส่งเสียงดัง และรักษามารยาทในการทานอาหารเสมอ
 • การกินโอมากาเสะจะเป็นการเสิร์ฟอาหารที่พอดีคำ เราจึงควรรับประทานอาหารทุกคำ เพื่อเป็นการให้เกียรติเชฟ และให้เกียรติกับวัตถุดิบ และเพื่อไม่เป็นการเสียมารยาทในการทิ้งอาหารด้วย
 • ควรชื่นชมเชฟและรสชาติของอาหารหลังรับประทาน เพื่อเป็นการให้เกียรติเชฟ
มารยาทในการกินโอมากาเสะมีอยู่หลายข้อด้วยกัน

ข้อห้ามในการกินโอมากาเสะ

 • ไม่ควรฉีดน้ำหอม หรือสูบบุหรี่ก่อนรับไปกินโอมากาเสะ เนื่องจากกลิ่นของน้ำหอม หรือบุหรี่อาจไปกลบกลิ่นของอาหาร และวัตถุดิบต่าง ๆ ทำให้ดื่มด่ำกับอาหารได้ไม่เต็มที่ และอาจเป็นการรบกวนผู้ร่วมโต๊ะอาหารคนอื่น ๆ ด้วย
 • ไม่ควรพูดคุย หรือคุยโทรศัพท์ขณะรับประทานอาหาร และควรเลี่ยงการใช้โทรศัพท์มือถือตลอดมื้ออาหาร
 • ไม่ควรถ่ายรูปหรือวิดีโอ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเชฟเสียก่อน
 • หากไม่ใช่มื้ออาหารแบบส่วนตัว ไม่ควรพูดคุยเสียงดังเพราะจะเสียมารยาทต่อผู้ร่วมทานอาหารในแต่ละรอบ

เซริว ซูชิ (Seiryu Sushi) สาขา The Mercury Ville @ Chidlom

อยากสัมผัสกับประสบการณ์การกินโอมากาเสะ แต่ไม่รู้จะไปที่ไหนดี ที่ไม่ต้องเดินทางไกล แวะมาได้ที่ เซริว ซูชิ สาขา The Mercury Ville @ Chidlom รับรองว่าจะได้อร่อยกับโอมากาเสะอย่างที่ต้องการแน่นอน

เซริว ซูชิ ร้านอาหารญี่ปุ่นชื่อดังจากย่านศาลาแดงที่เปิดให้บริการมายาวนานกว่า 11 ปี ได้ขยายสาขามายังห้าง The Mercury Ville @ Chidlom ที่พร้อมเปิดให้สัมผัสกับประสบการณ์การกินอาหารในแบบโอมากาเสะ ที่สำคัญเซริว ซูชิ ยังขึ้นชื่อในเรื่องการหาวัตถุดิบที่สดใหม่ สะอาด แถมรสชาติก็ไม่เป็นสองรองใคร อีกทั้งยังมาพร้อมกับบริการที่เหนือระดับ ด้วยบรรยากาศการตกแต่งร้านที่หรูหราสวยงาม เหมาะกับการทานอาหารเพื่อฉลองโอกาสพิเศษต่าง ๆ เป็นที่สุด

อิ่มอร่อยกับอาหารญี่ปุ่นที่คุณชื่นชอบ เพียงแวะมาที่ The Mercury Ville @ Chidlom แหล่งรวมร้านอาหารญี่ปุ่นย่านชิดลม ที่เดินทางสะดวก ไม่ว่าจะด้วยรถส่วนตัว หรือใครที่กลัวรถติดก็สามารถขึ้น BTS มาลงสถานีชิดลม ทางออกที่ 3 แล้วเดินเข้าห้างได้เลย เลือกกินได้ครบ ไม่ว่าจะเป็นอาหารญี่ปุ่นทั่ว ๆ ไป เช่น ราเม็ง อุด้ง ซูชิ หรือโอมากาเสะก็มีให้ลิ้มลองอีกด้วย!

แชร์