อาหารเม็กซิกันมีอะไรบ้าง

รวมเมนูอาหารเม็กซิกันห้ามพลาด ที่ทุกโต๊ะต้องสั่ง

“อาหารเม็กซิกัน” เป็นหนึ่งในอาหารที่ขึ้นชื่อในเรื่องของรสชาติเข้มข้นและจัดจ้านไม่แพ้อาหารไทย แถมยังครบเครื่องด้วยวัตถุดิบที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ ผัก ถั่ว และซอสต่าง ๆ ที่แสนจะเข้ากัน จนหลาย ๆ คนติดใจกันเป็นแถว ๆ แต่สำหรับใครที่ยังไม่เคยได้ลอง วันนี้เรามีเมนูอาหารเม็กซิกันที่ไม่ควรพลาดมาฝากกัน พร้อมแนะนำร้านอาหารเม็กซิกันที่หาทานง่าย ที่อาจเป็นจุดเริ่มต้นทำให้คุณตกหลุมรักอาหารสัญชาตินี้อย่างไม่รู้ตัวก็เป็นได้!

รวมเมนูอาหารเม็กซิกันที่ห้ามพลาด

อาหารเม็กซิกันมีอยู่หลายเมนูด้วยกันที่ได้รับความนิยมอย่างมากทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศทั่วโลก แต่ในวันนี้เราจะขอมาแนะนำกับ 7 เมนูด้วยกัน มาดูกันเลยว่าอาหารเม็กซิกันมีอะไรบ้างที่ไม่ควรพลาดเด็ดขาด

ทาโก้ (Tacos)

ทาโก้ (Tacos) เป็นเมนูอาหารเม็กซิกันที่ได้รับความนิยม และเป็นที่รู้จักมากที่สุดเลยก็ว่าได้ โดยเมนูนี้จะประกอบด้วยแป้งตอร์ติย่า (Tortilla) ที่นำไปทอดหรืออบรูปร่างคล้ายถ้วย โดยจะมีการใส่ไส้ต่าง ๆ ตามความชอบ เช่น เนื้อวัว หมู หรือไก่ผัดกับเครื่องเทศ ผักต่าง ๆ เช่นผักกาดแก้ว มะเขือเทศ หอมแดง และ ชีส ซอสต่าง ๆ รวมถึงเครื่องเคียงอีกมากมายที่สามารถเลือกใส่ได้ตามแต่ความชอบของแต่ละคน

เบอร์ริโต (Burritos)

เบอร์ริโต (Burritos) เป็นแป้งตอร์ติย่าที่นำไปจี่บนกระทะหรือปิ้งไฟให้สุกดี แล้วนำไปห่อเนื้อสัตว์ที่ปรุงรสในสไตล์เม็กซิกันและส่วนผสมอื่น ๆ เช่น ข้าว ถั่ว ผักหลากชนิด รวมถึงซอสรสชาติเข้มข้น จากนั้นจะห่อให้แน่น จึงสามารถถือทานได้ง่าย ซึ่งนอกจากจะอร่อยแล้วยังให้ประโยชน์ทางโภชนาการที่ครบถ้วน เพราะมีทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน และไฟเบอร์จากผักในเมนูเดียว

กัวคาโมเล (Guacamole)

กัวคาโมเล (Guacamole) เป็นเครื่องจิ้มกึ่งซอสยอดนิยมในอาหารเม็กซิกัน มีส่วนผสมหลักทำมาจากอะโวคาโดบด มะเขือเทศ หอมใหญ่ น้ำมะนาว เกลือ และพริก จึงได้รสชาติที่หอมมันจากอะโวคาโด เปรี้ยวจากมะนาวและมะเขือเทศ รวมถึงความเผ็ดร้อนจากพริก นิยมรับประทานกับนาโชส์หรือแป้งตอร์ติย่า และอาจใส่ในเบอร์ริโตได้ด้วยเช่นกัน

นาโชส์ (Nachos)

นาโชส์ (Nachos) เป็นอาหารทานเล่นยอดนิยมของอาหารเม็กซิกัน ทำจากแป้งตอร์ติย่าหั่นเป็นสี่เหลี่ยมแล้วนำไปทอดให้กรอบ มักโรยหน้าด้วยชีส ผักต่าง ๆ เช่น มะเขือเทศ แตงกวา หอมใหญ่ ถั่ว และเนื้อสัตว์สับ หรือหั่นชิ้นเล็ก ๆ ราดด้วยซอส เช่น ซอสทาโก้ ซอสพิลิ-พิลิ ซอสชีส หรือซอสซัลซ่า รสชาติจะมีความกรอบจากแป้งตอร์ติย่า หอมมันจากชีส และเผ็ดร้อนจากซอสต่าง ๆ

เคซาดิย่า (Quesadillas)

เคซาดิย่า (Quesadillas) เป็นอาหารจานหลักยอดนิยมในอาหารเม็กซิกัน ทำจากแป้งตอร์ติย่าสองแผ่น สอดไส้ต่าง ๆ เช่น เนื้อสัตว์ ผัก ชีส และซอส นำไปทอดหรืออบจนชีสละลาย เป็นเมนูที่ทานง่าย เด็ก หรือผู้ใหญ่ก็ชอบ โดยจะได้รสชาติความหอมมันเค็มจากชีส และรสชาติเฉพาะตัวของไส้ต่าง ๆ

เอนชิลาดาส (Enchiladas)

เอนชิลาดาส (Enchiladas) เป็นแป้งตอร์ติย่าที่นำไปม้วนกับส่วนประกอบอื่น ๆ เช่น เนื้อสัตว์ หัวหอม ผักอื่น ๆ แล้วนำไปทอดหรืออบ จากนั้นราดด้วยซอสที่มีรสเผ็ดร้อน เช่น ซอสพิลิ-พิลิ (Pili-Pili) ซอสชิลีโมริต้า (Chile Morita) และมักโรยหน้าด้วยชีส

ทามาเลส (Tamales)

ทามาเลส (Tamales) เป็นแป้งข้าวโพดสอดไส้ด้วยเนื้อสัตว์ปรุงรสต่าง ๆ รวมถึงจะใส่ส่วนผสมอย่างถั่ว ผัก และชีสเข้าไปด้วย จากนั้นห่อด้วยใบกล้วยหรือใบข้าวโพดอีกชั้นหนึ่ง แล้วนำไปต้มหรืออบให้สุกดี มักทานคู่กับซอสต่าง ๆ สไตล์เม็กซิกัน โดยทามาเลสนั้นนิยมทานกันในวันปีใหม่ เพราะเชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์

อยากลองอาหารเม็กซิกัน ควรเริ่มที่ร้านไหน?

Taco Bell เป็นร้านอาหารเม็กซิกันแบบ Fast Food

เมื่อได้รู้แล้วว่าอาหารเม็กซิกันที่ต้องลองมีอะไรบ้าง หากคุณอยากลองอาหารเม็กซิกัน เราขอแนะนำให้คุณเริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการแวะไปที่ร้านอาหาร Mexican สไตล์ Fast Food อย่าง Taco Bells ที่มาเปิดสาขาในกรุงเทพฯ แล้วหลายสาขา ที่สำคัญคุณจะได้ลิ้มลองกับอาหารรสชาติแบบเม็กซิกันแท้ ๆ ปรุงจากวัตถุดิบชั้นดี ในราคาย่อมเยา แถมยังหาทานได้ง่าย ๆ อีกด้วย
อยากทานอาหารเม็กซิกันง่าย ๆ ราคาดี มีเมนูให้เลือกหลากหลายแวะมาที่ Taco Bells สาขาชิดลมที่ The Mercury Ville @ Chidlom ห้างติด BTS สถานีชิดลม ที่เดินทางง่าย มีที่จอดรถ และมีร้านอาหารให้เลือกมากมายตอบโจทย์กับทุกสไตล์

แชร์